VN muốn chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác bất hợp pháp

Thủ tướng VN Phạm Minh Chính hôm 27/12 yêu cầu các bộ ngành, địa phương phối hợp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài trước ngày 31/3/2023.

Theo Cổng thông tin chính phủ Việt Nam (VGP News), ông Chính nói rằng kết quả việc ngăn chặn cái gọi là khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sau 5 năm bị Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo “thẻ vàng” đã “có sự tiến bộ” được cơ quan của châu Âu “công nhận”.

Tuy nhiên, ông Chính nói rằng “vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế chưa đáp ứng yêu cầu, nếu không khắc phục sớm thì không những không gỡ được cảnh báo ‘thẻ vàng’ mà nguy cơ còn diễn biến phức tạp”.

Để đạt được mục tiêu trên, tin cho hay, ông Chính đã yêu cầu sự phối hợp của các bộ ngành như Bộ Ngoại giao. Bộ này được yêu cầu phải “kiên quyết đấu tranh các vụ việc nước ngoài bắt giữ, xử lý trái phép tàu cá, ngư dân ta” cũng như “chủ trì đàm phán, sớm hoàn thành việc phân định khu vực vùng biển giáp ranh, chồng lấn, chưa phân định giữa Việt Nam và các nước” và “trước mắt tham mưu, đề xuất ranh giới cho phép tàu cá hoạt động khai thác hải sản tại các khu vực này”.

Theo VOA, Việt Nam bị Ủy ban châu Âu phạt “thẻ vàng” vào tháng 10/2017 và cảnh báo có thể sẽ cấm nhập thủy sản từ Việt Nam nếu Hà Nội không “làm nhiều hơn” để giải quyết tình trạng IUU.

Hình thức cảnh cáo “thẻ vàng” là một trong các bước quy định trong bộ quy tắc áp dụng cho quy trình giải quyết tình trạng đánh bắt thủy sản lậu được EU thông qua năm 2010. “Thẻ vàng” không đi kèm các biện pháp trừng phạt, nhằm để cho quốc gia bị cảnh cáo có thời gian “khắc phục tình hình”.

“Thẻ xanh” sẽ được ban hành nếu vấn đề được giải quyết. Ngược lại, “thẻ đỏ” sẽ được đưa ra kèm theo một loạt các biện pháp trừng phạt, bao gồm lệnh cấm thương mại đối với các sản phẩm thủy sản của quốc gia đó.

Tin tức khác...