Về miền tây, về Calgary: miền đất hứa mới!

Calgary: Giá dầu thô trong thời gian hậu đại dịch gia tăng cao, giúp cho nền kỹ nghệ khai dầu khí ở tỉnh bang Alberta phát triển mạnh, và giúp cho nền kinh tế ở tỉnh bang này gia tăng theo.
Sự gia tăng này đã khiến hàng chục ngàn người từ các tỉnh bang khác, di chuyển đến chọn tỉnh bang Alberta là quê hương mới.
Riêng trong tài khóa 3 tháng thứ nhì của năm 2022, có trên 10 ngàn người đã đến định cư ở tỉnh bang Alberta.
Tuy nền kinh tế tỉnh bang Alberta phát triển mạnh nhất so với các tỉnh bang khác, nhưng giá nhà cửa ở tỉnh bang này vẫn còn rẻ: trong năm 2022, giá trung bình 1 căn nhà ở tỉnh bang Alberta là $430,964, so với giá trung bình 1 căn nhà ở tỉnh bang Ontario là $830,090.
Vì thế có nhiều người vì lý do công ăn việc làm, vì gia đình, vẫn ở các tỉnh bang khác, nhưng đã bỏ tiền mua nhà ở tỉnh bang Alberta.
Theo tin của đài CBC thì phần lớn những người bỏ tiền mua nhà ở tỉnh bang Alberta là cư dân của tỉnh bang Ontario.
Phần lớn những chủ nhà mới này đã dùng những căn nhà này cho thuê.
Theo ông Kyle Dovigi, một chuyên gia về địa ốc ở thành phố Toronto thì giá nhà cửa ở thành phố Toronto và nhiều thành phố khác, đã vượt tầm tay của đa số những người muốn mua nhà để ở và mua nhà đầu tư, và việc mua nhà đầu tư ở thành phố Calgary đã thu hút nhiều người.
Theo bà Natasha Phipps, một chuyên gia địa ốc với công ty CIR Realty ở thành phố Calgary thì 3 phần 4 số khách hàng mua nhà ở Calgary, qua trung gian của bà trong năm ngoái 2021 là những khách hàng sống ngoài tỉnh bang Alberta.
Trong khi đang trả lời các câu hỏi của phóng viên đài CBC trong văn phòng làm việc, thì bà Phipps đã nhận được 1 cú điện thoại của 1 khách hàng ở tỉnh bang Ontario.
Theo bà chuyên gia Phipps thì giá trung bình 1 căn condos một phòng ngủ ở thành phố Calgary hiện nay là $297,000, so với giá 1 căn condos giá $720,000 ở vùng đại thủ phủ Toronto và giá $769,000 một căn condos ở trung tâm thành phố Vancouver.
Bà Phipps cũng nói là phần lớn những nhà đầu tư ở ngoài tỉnh bang Alberta, mua những căn condos trong thành phố Calgary và nhờ các công ty địa ốc, đứng ra lo việc tìm người cho mướn nhà.
Cũng theo bà Phipps, thì mua nhà ở tỉnh bang Alberta, những người mua không phải đóng thuế chuyển nhượng địa ốc hàng chục ngàn dollars, như trường hợp ở các tỉnh bang Ontario và British Columbia. Thuế chuyển nhượng đất ở các tỉnh bang Ontario và B.C. từ 1 phần trăm cho đến 3 phần trăm: một căn nhà bán 1 triệu dollars thì thuế chuyển nhượng đất có thể là $30,000.
Ngoài ra giá cho mướn nhà ở tỉnh bang Alberta không bị giới hạn việc gia tăng hàng năm, như trường hợp ở tỉnh bang Ontrario.
Ông Cole Haggins, chủ tịch công ty xây cất nhà Cedarglen Living ở thành phố Calgary cho biết là 70 phần trăm những khách hàng của ông đến từ tỉnh bang Ontario.
Những chuyên gia địa ốc đang làm việc ở tỉnh bang Ontario, cũng theo gót những khách hàng, di chuyển về tỉnh bang Alberta làm ăn: trong năm 2021-2022, hiệp hội những nhà địa ốc tỉnh bang Alberta cho biết là có đến 600 chuyên gia địa ốc ở hai tỉnh bang Ontario và B.C. , đã nộp đơn xin bằng hành nghề ở tỉnh bang Alberta.

Tin tức khác...