Vaccine đến dồn dập khiến Canada phải thay đổi chiến lược phân phối

Chính phủ liên bang mong đợi sẽ nhận được khoảng 7,1 triệu liều vaccine Covid-19 trong tuần này, trong khi các giới chức điều chỉnh chiến lược phân phối trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng suy giảm và nguồn cung đang dồi dào.
Các đợt giao hàng mới sẽ bao gồm khoảng 3,1 triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech và 4 triệu liều Moderna.
Chuẩn tướng Krista Brodie tuần qua cho biết: “Trong những tuần tới, chúng tôi sẽ vượt qua ngưỡng tượng trưng là 66 triệu liều, cho thấy có đủ liều ở Canada để tiêm chủng cho mọi người Canada hiện đủ điều kiện”.
Bà Brodie, người đang giám sát việc phân phối vaccine Covid-19 trên khắp đất nước, cho biết Canada đang chuyển sang một cách tiếp cận ‘sắc thái hơn’ vì nguồn cung đang trên đà vượt quá yêu cầu. Bà cho biết, hơn hai triệu liều vaccine đã được giữ lại vì các tỉnh bang cho biết họ chưa thể sử dụng chúng.
Điều này đánh dấu một đường lối thay đổi so với chiến lược ban đầu là gửi các liều thuốc đi khắp đất nước càng nhanh càng tốt sau khi chúng đến nơi.
Bà Brodie nói: “Khi chúng ta xoay từ nguồn cung hạn chế sang nguồn cung đầy đủ, chúng ta đang thực hiện một cách tiếp cận sắc thái hơn để bảo đảm rằng vaccine được quản lý theo cách yểm trợ tốt nhất cho nhu cầu nội địa lâu dài của Canada, cũng như tối ưu hóa các lựa chọn để giúp các nỗ lực tiêm chủng toàn cầu”.
Tỷ lệ tiêm chủng của Canada vẫn thuộc hàng cao nhất trên thế giới, nhưng đang bắt đầu chậm lại khi số người tìm kiếm liều thứ nhất hoặc thứ hai đang ít dần.
Canada đã có kế hoạch tặng 17,7 triệu liều còn lại trong lô hàng vaccine Oxford-AstraZeneca cho các nước đang phát triển thông qua liên minh chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX.
Thế Lai (Theo CTV/CP)

Tin tức khác...