Tối cao pháp viện Hoa Kỳ giữ nguyên chính sách nhập cư biên giới thời ông Trump

Ngày 27/12, Tòa án Tối cao Mỹ quyết định tiếp tục thi hành biện pháp hạn chế biên giới đối với người nhập cư như khi đại dịch Covid-19 còn hoành hành. Theo Reuters, hạn chế này cho phép các giới chức Mỹ nhanh chóng trục xuất những người di cư bị bắt tại biên giới Mỹ – Mexico.

Trước đó, một nhóm tổng chưởng lý các tiểu bang thuộc đảng Cộng hòa đã yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ tạm dừng thi hành quyết định vô hiệu hóa sắc lệnh y tế có tên Tiêu đề 42. Họ cho rằng việc dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới sẽ khiến các bang phải trả thêm chi phí nếu có thêm người di cư vào.

Các thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ đã bỏ 5 phiếu thuận, 4 phiếu chống. Tòa án Tối cao Mỹ sẽ tiếp tục tranh luận về chính sách Tiêu đề 42 trong phiên họp vào tháng 2/2023 và ra phán quyết cuối cùng vào tháng 6/2023.

Các biện pháp hạn chế của Tiêu đề 42 được đưa ra dưới thời Tổng thống Donald Trump khi đại dịch bắt đầu. Các giới chức Mỹ cho tới nay đã trục xuất người xin tị nạn 2,5 triệu lần với lý do nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Những người ủng hộ nhập cư đã khởi kiện để chấm dứt hạn chế của Tiêu đề 42. Họ cho rằng chính sách này đã lỗi thời khi các phương pháp điều trị Covid-19 đã được cải thiện.

Bạch ốc cho biết sẽ tuân thủ lệnh của Tòa án Tối cao. Chính quyền của ông Biden từng tìm cách dỡ bỏ Tiêu đề 42 nhưng bị một thẩm phán liên bang ở Louisiana ra phán quyết chặn lại.

Tin tức khác...