Tòa Thượng Thẩm phán quyết Harris County có thể tiếp tục quy định buộc cư dân phải đeo mặt nạ

Chính quyền tỉnh hạt Harris bao gồm thành phố Houston có thể tiếp tục chính sách buộc cư dân phải đeo mặt nạ tại những nơi công cộng như trường học, nhà giữ trẻ và các cơ sở kinh doanh tùy theo tình hình lây nhiễm nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, theo như phán quyết mới nhất của Tòa Thượng Thẩm số 3 của Texas tại Austin để chống lại sắc lệnh của Thống đốc Abbott ngăn cấm quy định này.

Các giới chức tại địa phương đã gọi đây là một chiến thắng cho cộng đồng, và các giới chức y tế công cộng cũng như chính quyền địa phương, nhưng họ cho rằng cuộc chiến đấu này vẫn chưa chấm dứt. Bà Lina Hidalgo, tỉnh trưởng Harris County, nói rằng chúng ta vẫn nên có những biện pháp có trách nhiệm để buộc mọi người phải đeo mặt nạ trong những tình thế nghiêm trọng, trừ khi nào Tối Cao Pháp Viện Texas ra phán quyết ngược lại.

Văn phòng ông Abbott cho biết là Bộ trưởng Tư pháp Ken Paxton đang xúc tiến thủ tục để kháng cáo phán quyết của Tòa Thượng Thẩm. Luật sư của Harris County là Christian Menefee nói rằng ông Abbott không có thẩm quyền pháp lý để đưa ra những sắc lệnh hành pháp ngăn cấm các chính sách buộc phải đeo mặt nạ. Bà Hidalgo nói rằng phán quyết mới nhất của Tòa Thượng Thẩm sẽ giúp cứu sống cho nhiều người trước nguy cơ của cơn đại địch giữa lúc bà đang sửa soạn nâng mức báo động lên mức mầu Đỏ là mức cao nhất.

Mức này sẽ được nâng lên nếu như tỉ lệ những giường bệnh ICU cho các bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 trong toàn quận hạt vượt qua mức 20% tổng số giường bệnh. Và bà Hidalgo đã kêu gọi mọi người lớn cũng như trẻ em trên 5 tuổi là hãy đi chích ngừa hoặc liều thuốc booster để giúp tránh bị lây nhiễm..

Tin tức khác...