Tòa án tại Harris County sắp hoạt động trở lại

Những phiên tòa xét xử về hình sự tại Harris County đang sắp sửa hoạt động tích cực như bình thường sau một thời gian dài tạm đình hoãn do cơn đại dịch COVID-19 kéo dài trong hơn hai năm qua, cũng như với hậu quả của cơn bão lụt Harvey trước đó đã khiến cho nhiều vụ án gây chấn động đã phải bị đình hoãn.

Theo lời nhận xét của ông Joe Vinas là Chủ tịch của Hội Luật Sư Hình Sự tại Harris County, giờ đây người ta có thể đến tòa án và thấy bên trong nhiều phòng xử đang diễn ra những sinh hoạt tấp nập và những phiên tòa tranh luận và xét xử đang diễn ra trong thời gian gần đây.

Một trong những quan tòa là Thẩm phán Natalia Cornelio thuộc Tòa Sơ Thẩm số 351 nói rằng lịch trình xét xử của tòa này hiện nay quả tình rất bận rộn, với trung bình khoảng từ 10 đến 20 vụ kiện cáo được đưa ra xét xử trong mỗi tuần. Trong đó có nhiều vụ án thưa kiện liên quan đến những nhân vật tên tuổi bị đình hoãn trong thời gian qua giờ đây bắt đầu được đưa lên lịch trình xét xử.

Chỉ riêng trong tuần tới sẽ có 3 vụ án đáng kể. Vụ thứ nhất liên quan đến án mạng của em Josue Flores, 11 tuổi, vào năm 2016 với bị can là Andre Jackson giờ đây bắt đầu được đưa ra xét xử, với một bồi thẩm đoàn đã được hai bên đồng ý lựa chọn. Vụ án thứ nhì liên quan đến nghi can Larry Woodruffe, bị cáo buộc tội sát hại nghiêm trọng trong vụ nổ súng khiến em Jasmine Barnes, 7 tuổi, bị thiệt mạng vào năm 2019. Và vụ án thứ ba sẽ xét xử nghi can Jeffrey McDonald, bị cáo buộc tội đã giết chết và xẻ thây cô bạn gái của anh ta là Rebecca Suhrheinrich vào năm 2018.

Thẩm phán Cornelio nói rằng có nhiều người đã chờ đợi quá lâu về thủ tục pháp lý để thấy cán cân công lý được duy trì với những vụ xét xử các nghi can phạm tội phải được đưa ra trước tòa án. Vị thẩm phán này nói rằng bà có thể tự hào là đã giải quyết được hơn 3,000 vụ án tội đại hình kể từ ngày bà bắt đầu ngồi xử án kể từ đầu năm 2021 đến nay..

Tin tức khác...