Thống đốc Texas rút lại quyết định kiểm tra hàng hóa gây ra tắc nghẽn ở biên giới với Mễ Tây Cơ

Vào ngày thứ Sáu cuối tuần qua, Thống đốc Greg Abbott của Texas đã đảo ngược quyết định của mình về kiểm soát ở cửa khẩu biên giới đã gây ra tình trạng tắc nghẽn giao thông cho các xe tải chở hàng hóa ở biên giới Mễ – Hoa Kỳ. Quyết định này được đưa ra sau hơn một tuần lễ có sự chống đối càng ngày càng tăng cao và nhiều nỗi lo sợ về thiệt hại kinh tế càng ngày càng nặng nề.
Để chứng tỏ thành tích bảo thủ của mình đối với chủ đề chống di dân lậu nhằm lấy phiếu từ khối cử tri thuộc phe Cộng Hòa có chủ trương cứng rắn với di dân, ông Abbott đã đặt ra những quy định mới đòi hỏi tất cả những xe tải chở hàng từ Mễ Tây Cơ chạy sang Hoa Kỳ đều phải qua thêm một vòng kiểm tra nữa do cơ quan công lực Texas thực hiện, dù rằng các chuyến xe này đều đã phải qua hàng rào và thủ tục kiểm tra chặt chẽ của cơ quan liên bang ở ngay biên giới. Ông Abbott biện minh rằng đó là biện pháp để bầy tỏ sự chống đối chính quyền TT Biden là quá lỏng lẻo trong chính sách ngăn chặn di dân lậu.
Điều này dẫn đến tình trạng các chuyến xe hàng phải mất thêm một thời gian từ 30 đến 45 phút cho mỗi chiếc xe, khiến cho nhiều tài xế ở phía sau phải chờ đợi đến hơn 30 giờ đồng hồ với đoàn xe bị kẹt cứng với hàng dài nhiều dặm đường, và hầu hết các mặt hàng tiêu thụ như rau quả và trái cây đều bị hư thối. Rất nhiều các tài xế sau đó đã nổi giận nên quyết định dùng xe của mình nằm ì tại chỗ để ngăn chặn không cho lưu thông, dù rằng đây là một trong những cây cầu biên giới để trao đổi mậu dịch lớn nhất trên thế giới.
Ngay cả nhiều viên chức chính quyền Texas thuộc phe Cộng Hòa với ông Abbott cũng đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ việc này, với hậu quả thiệt hại về kinh tế được ước tính lên đến khoảng 250 triệu Mỹ-kim khi nhiều hàng hóa không đến tay kịp lúc cho các cơ sở thương mại, và cuối cùng là giới tiêu thụ sẽ phải trả giá khi hàng hóa và thực phẩm khan hiếm khiến cho giá thành tăng cao.
Thông tin từ cơ quan công lực Texas cho biết họ đã chặn lại hơn 6,000 chiếc xe tải trong tuần lễ vừa qua để kiểm tra, và trong đó có 1/4 những chiếc xe đã vi phạm nhiều quy luật về an toàn, như vỏ xe và hệ thống thắng xe thiếu an toàn. Tuy nhiên, bản báo cáo lại không nói gì đến chuyện có bắt được những di dân lậu hoặc tìm thấy chất ma túy được giấu trong những chuyến xe bị kiểm tra đó hay không.

Tin tức khác...