Thời của mỹ phẩm pH

Viện Pantone đã xác định được 110 tông màu da khác nhau. Các thương hiệu làm đẹp hầu như chưa đưa ra được sản phẩm nào với nhiều màu sắc phù hợp như vậy. Trong khi đó, phương pháp trang điểm pH sử dụng những sản phẩm đặc biệt thích ứng với màu da sẽ giúp mỗi người có được diện mạo như mong đợi. Lối trang điểm này ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều thương hiệu mỹ phẩm hướng tới. 

Sản phẩm trang điểm hay là trò ảo thuật

Về cơ bản, lớp trang điểm được “kích hoạt” khi tiếp xúc với da và tùy vào độ pH trên da tại thời điểm đó sẽ mang lại những hiệu ứng màu sắc khác nhau phù hợp với làn da (vì độ pH sẽ thay đổi trong ngày). “Phấn má hồng BYO của chúng tôi sẽ tạo ra màu sắc khác nhau khi trang điểm trên má so với trên môi vì nước bọt trên môi có độ pH cao hơn da vùng má” – Fiona Co Chan – người sáng lập thương hiệu Youthforia – cho biết.

Với mỹ phẩm pH, những người có sắc da khác nhau có thể sử dụng cùng một sản phẩm. Nhiều thương hiệu đã bắt đầu chiến dịch tìm hiểu thị trường, lần lượt giới thiệu các loại mỹ phẩm trang điểm pH như phấn má hồng, phấn mắt, son bóng, phấn nền…

Theo trang Stylecaster, xu hướng son đổi màu bắt đầu từ những năm 1970. Avon – một trong những công ty mỹ phẩm lớn vào thời điểm đó – đã cho ra đời những thỏi son đổi màu có tên Color Magic. Những thỏi son có các màu neon như vàng, xanh lục và xanh lam… đều chuyển sang sắc hồng tự nhiên hợp với mỗi người khi họ thoa lên môi. Giờ đây, các thương hiệu lớn như Dior, Tom Ford… cũng không đứng ngoài cuộc chơi này.

Thành tựu của khoa học mỹ phẩm

Charlotte Knight – người sáng lập và Giám đốc điều hành của Lottie London – chia sẻ với tạp chí Glamour: “Trang điểm thay đổi màu sắc là xu hướng chúng ta đang chứng kiến. Dù việc trang điểm này trông như một trò ảo thuật nhưng trên thực tế, đó chỉ là một ứng dụng của khoa học mỹ phẩm. Sản phẩm sử dụng thuốc nhuộm phản ứng với độ pH trên da, tạo ra hiệu ứng thay đổi màu sắc”.

Nhà hóa mỹ phẩm Ni’Kita Wilson nói với tạp chí Allure rằng thuốc nhuộm chính được sử dụng trong các sản phẩm thay đổi màu sắc là Red 27. “Red 27 hoạt động bởi độ pH. Khi thuốc nhuộm này tiếp xúc với môi trường ẩm có độ pH thay đổi sẽ gây ra hiện tượng chuyển sang màu hồng sáng. Sản phẩm càng chứa nhiều thành phần Red 27 sẽ cho ra màu sắc càng sáng” – Wilson giải thích. 

Wilson nói thêm rằng thuốc nhuộm Red 27 sẽ không biến đổi nếu không tiếp xúc với môi trường ẩm hoặc nước. Do đó, thuốc nhuộm có thể được trộn vào sản phẩm trang điểm làm mềm da dựa trên dầu hoặc sáp – như son môi – mà vẫn trong veo. 

Theo BBC Science Focus, thuốc nhuộm được sử dụng trong các sản phẩm là a xít yếu, không màu và khi chúng tiếp xúc với da, chẳng hạn trên môi hoặc má, những nơi có độ pH cao hơn sản phẩm, sẽ gây ra phản ứng hóa học làm thay đổi a xít thành hợp chất có màu sáng.

Một trong những lợi ích của sản phẩm trang điểm thay đổi màu sắc là mỗi người sẽ có một trải nghiệm độc đáo, riêng biệt với cùng một sản phẩm. “Sản phẩm này hoạt động khá đặc biệt với làn da và màu da của mỗi người, khiến nó thích ứng hoàn hảo với mọi tông màu của da” – Charlotte cho biết.

Tuy nhiên, hiện tại, điểm hạn chế của mỹ phẩm trang điểm pH là độ bền màu không cao. 

Độ pH trong sản phẩm làm đẹp là gì?

Các yếu tố như môi trường và thói quen chăm sóc da có thể ảnh hưởng đến độ pH của da. Thang đo pH nằm trong khoảng từ 1-14, 7 được coi là “trung tính”, dưới 7 có tính a xít, trên 7 có tính kiềm. Độ pH lý tưởng cho da là từ 4,7 đến 5,5. Gloria Ryu – phụ trách sản phẩm và đổi mới tại Haus Labs – chia sẻ: “Các sản phẩm sử dụng cho da nếu có độ pH quá cao sẽ gây kích ứng, khô da, nổi mụn, viêm nhiễm”.

Việc trang điểm thay đổi màu sắc ít có khả năng làm thay đổi độ cân bằng pH của da vì a xít được sử dụng trong sản phẩm rất yếu và nó chỉ đơn giản sử dụng da làm chất xúc tác. Dù vậy, hãy ngừng sử dụng các sản phẩm làm đẹp khi có bất kỳ sự kích ứng nào xảy ra.

Sản phẩm trang điểm pH cũng giống như bất kỳ sản phẩm làm đẹp nào khác: đều có hạn sử dụng. Để bảo quản sản phẩm đúng cách, cần tránh để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc môi trường có nhiệt độ cao. Đừng quên đóng chặt nắp sau mỗi lần sử dụng. υ

Tin tức khác...