Thị trường địa ốc Canada sắp sửa xuống đến đáy?

Toronto: Sau khi gia tăng lên đến mức cao kỷ lục vào tháng 2 năm 2022, thị trường địa ốc Canada đã trên đà đi xuống. Giá nhà ở nhiều thành phố ở Canada sút giảm trên 10 phần trăm trong vòng 1 năm.
Câu hỏi được đặt ra là liệu giá nhà có còn tiếp tục đi xuống và sẽ còn đi xuống đến khi nào?
Theo kinh tế gia Rishi Sondhi của ngân hàng Toronto Dominion thì sự sút giảm giá nhà sẽ xuống đến đáy trong những tháng đầu năm nay 2023. Kinh tế gia Sondhi cũng tiên đoán là các thống đốc ngân hàng trung ương Canada sẽ không cho gia tăng thêm mức lãi suất căn bản nữa sau lần gia tăng cuối vào cuối tháng giêng năm nay 2023?
Kinh tế gia Sondhi nói là giá nhà ở Canada sẽ sút giảm 20 phần trăm, so với giá nhà vào tháng 2 năm ngoái 2022, trước khi giá bị đứng và có thể gia tăng trở lại?
Giá nhà trung bình ở Canada trong tháng 11 năm ngoái 2022 là $632,802: sút giảm 12 phần trăm trong vòng 1 năm.
Theo nhận định của ngân hàng Royal thì với giá nhà tăng cao, kèm theo sự gia tăng của mức lãi suất nợ nhà, đã gây tình trạng khó khăn nhất cho những người muốn mua nhà, kể từ những năm 1980s cho đến nay.
Hiện nay mức lãi suất căn bản ở Canada là 4.25 phần trăm và theo các chuyên gia tài chánh thì ngân hàng trung ương Canada có thể cho tăng mức lãi suất căn bản thêm 0.25 phần trăm, ở mức 4.5 phần trăm, trước khi tạm ngừng.
Các chuyên gia tài chánh cũng tiên đoán là giá nhà sẽ không gia tăng trở lại cho đến đầu năm 2024?
Giá nhà gia tăng hay sút giảm tùy theo vùng ở Canada.
Những nơi có giá nhà sút giảm mạnh trong năm nay là tỉnh bang Ontario, British Columbia, Quebec và các tỉnh bang ở vùng Đại Tây Dương như Nova Scotia, New Brunswick. Trong khi giá nhà không sút giảm nhiều ở các tỉnh bang miền tây như tỉnh bang Alberta và tỉnh bang Newfoundland.

Tin tức khác...