Soạn thảo dự luật mới để đối phó tệ nạn đánh cắp ống lọc khói thải từ xe hơi

Các nhà dân cử tại Texas đang soạn thảo một dự luật mới nhằm ngăn chặn gắt gao hơn việc đánh cắp những ống lọc khói thải từ xe hơi, thường gọi là catalytic converter, với tên gọi của dự luật này sẽ đặt theo tên của một cảnh sát viên tại Harris County là Darren Almendarez, vừa mới bị tử nạn trong một vụ bắn súng bởi những kẻ đang đánh cắp phụ tùng này trên chiếc xe của ông.

Nghị sĩ John Whitmire, Chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Hình Sự tại Thượng Viện, cho biết là ông đã được Phó Thống đốc Texas ủy thác việc soạn thảo dự luật này. Ông Whitmire than rằng có rất nhiều cửa tiệm chịu mua những ống khói này từ những kẻ đã đánh cắp, do đó chúng ta phải thông qua những đạo luật không cho phép bán lại những ống khói cũ, và kiểm soát chặt chẽ những nơi chuyên mua bán phụ tùng và sắt vụn tái tạo, cũng như tăng cường đội ngũ cảnh sát để đối phó với tệ nạn này.

Lý do chính của việc gia tăng các vụ đánh cắp các ống lọc khói này trong thời gian gần đây là vì bên trong nó có chứa 3 chất kim loại quan trọng để tạo ra phản ứng hóa học và khiến cho khí thải ra từ máy xe hơi sẽ bớt độc hại khi ra ống bô: đó là các chất platinum, palladium và rhodium. Trong những năm gần đây, các kim loại này tăng giá cao kinh khủng. Do vậy có những kẻ chịu thu mua các phụ tùng đánh cắp này rồi sau đó đun sắt vụn để trích lấy các nguyên liệu kim loại này và bán ra trên thị trường chợ đen.

Các vụ đánh cắp càng ngày càng táo tợn hơn với những kẻ gian không ngần ngại chui xuống gầm xe và chỉ trong có vài phút ngắn ngủi là có thể cưa đứt các ống lọc khói này, khiến cho các khổ chủ có thể bị thiệt hại cả ngàn Mỹ-kim.

Một viên chức của Nghiệp đoàn Cảnh Sát Houston là Ray Hunt nói rằng trong năm 2020 có tổng cộng 1,793 vụ đánh cắp các ống lọc khói này. Nhưng chỉ riêng trong tháng Giêng vừa qua, đã có 1,974 vụ đánh cắp, và nếu đà này tiếp tục thì nó có thể lên đến mức 12,000 vụ đánh cắp trong năm nay.

Tin tức khác...