Sở thuế Canada sẽ khai thuế lợi tức hàng năm cho những người có lợi tức thấp

Ottawa: Ngày 1 tháng 5 vừa qua là ngày chót mà cư dân Canada phải nộp bản khai thuế lợi tức cho năm ngoái 2022 và nhiều người đã phải chật vật trong việc tìm chuyên viên khai thuế cho họ, nhất là những người có lợi tức thấp.
Theo bản tin của đài CBC phổ biến trong hôm thứ ba ngày 2 tháng 5, thì một dự án sơ khởi của chính quyền liên bang, nhắm vào việc khai thuế miễn phí cho những người có lợi tức thấp, và dần dần dự án này sẽ khai thuế cho tất cả mọi cư dân.
Như thế trong tương lai, nghề khai thuế, từng là nghề hái ra tiền của nhiều người, sẽ dần dần mai một.
Theo những công bố của chính quyền liên bang thì có đến 12 phần trăm cư dân Canada không khai thuế lợi tức hàng năm, và phần lớn những người này là những người có lợi tức thấp. Những người này đã không xin những trợ cấp tài chánh cộng thêm tiền hồi thuế, mà tổng cộng có thể lên đến 1.7 tỷ dollars hàng năm.
Trong bản ngân sách liên bang vừa được công bố chính quyền liên bang sẽ cho thiết lập những dự án, nhằm khai thuế miễn phí cho những người có lợi tức thấp, và hướng dẫn họ xin những trợ cấp tài chánh của chính quyền liên bang.
Dự án này trong tương lai có thể gia tăng thêm số người được khai thuế miễn phí, và dần dần cho tất cả mọi người.
Dự án đầu tiên qua chương trình có tên là File My Return, sẽ giúp những người có lợi tức thấp, khai thuế và chỉ cần trả lời một số câu hỏi ngắn qua điện thoại. Mục tiêu dài hạn của chính quyền liên bang là sẽ giúp cho khoảng 2 triệu người có lợi tức thấp, đươc khai thuế lợi tức miễn phí hàng năm.
Nếu phải mướn người khai thuế lợi tức hàng năm, thì chi phí mướn chuyên viên khai thuế ở Canada, vẫn rẻ hơn so với chi phí mướn nhân viên khai thuế ở Hoa Kỳ.
Hiện nay có khoảng trên 10 quốc gia trên thế giới có hệ thống khai thuế lợi tức tự động, như các quốc gia Slovenia, Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Chí Lợi, Bồ Đào Nha, Tân Tây Lan, và Úc Đại Lợi.
Cũng theo những tin tức cập nhật phổ biến hôm thứ năm ngày 4 tháng 5, thì chính quyền liên bang đã đạt được những thỏa thuận với 35 ngàn công chức làm việc cho sở thuế Canada, và như thế sẽ không có những trì trệ trong việc cứu xét và gửi tiền hồi thuế cho cư dân trong những ngày sắp tới.

Tin tức khác...