Sáu trường hợp lây nhiễm Delta trong đám cưới dù mọi người đã chích ngừa

Vào tháng Tư vừa qua, một tiệc cưới đã được tổ chức tại một địa điểm rộng lớn ngoài trời và tất cả 92 khách được mời dự đều đã được chích ngừa đầy đủ. Thế nhưng sau đó không lâu cuộc vui này đã chuyển sang thành một cơn ác mộng, với 1 người bị tử vong, 2 người khác bị lây nhiễm nặng phải vào bệnh viện và 3 người khác được xét nghiệm là dương tính với coronavirus.

Cuộc nghiên cứu cho biết người bị tử vong là đã được chích ngừa thuốc Covaxin, một loại chưa được chấp thuận tại Hoa Kỳ. Một người khác được chữa trị tại bệnh viện cũng đã được chích Covaxin nhưng người kia được chích thuốc của Pfizer, và cả hai người này đều đến từ nước Ấn Độ, vào lúc đó đang xảy ra cơn lây nhiễm kinh hoàng với biến thể Delta. Còn 3 người còn lại bị lây nhiễm nhưng chỉ có những triệu chứng nhẹ đều đã được chích thuốc của Pfizer hoặc Moderna.

Một cuộc nghiên cứu về COVID-19 trước khi được phát hành do bởi các chuyên gia thuộc Đại học Y Khoa Baylor cho thấy biến thể mới của virus hiện nay có thể trở thành một rủi ro bị lây nhiễm đang tràn lan khắp thế giới. Theo lời của chuyên gia Tim Farinholt, cuộc nghiên cứu này không phải để hù doạ, mà để nhắc nhở cho mọi người biết là cơn đại dịch chưa chấm dứt và mọi người vẫn nên tiếp tục cẩn thận, đừng nghĩ rằng đã có chích ngừa rồi thì coi như an toàn như trước đây. Cả 6 người kể trên đều bị lây nhiễm bởi biến thể Delta.

Một cuộc nghiên cứu trước khi phát hành tức là còn chờ được kiểm nghiệm kỹ lưỡng hơn bởi các chuyên gia khác cùng ngành trong vòng từ 2 đến 4 tuần, và do đó không nên coi như là hồ sơ hướng dẫn chính thức. Tuy nhiên nó cũng được xem như là một khám phá sơ khởi để giúp cho những chuyên gia khác xác định hướng đi kế tiếp trong việc nghiên cứu và đối phó.

Đại đa số những người bị bệnh nặng và tử vong vì COVID-19 gần đây đều là những người không có chích ngừa. Cuộc nghiên cứu của Đại học Baylor cho thấy một tỉ lệ rất nhỏ khoảng 3% những người đã được chích ngừa rồi nhưng vẫn bị lây nhiễm và có thể bị bệnh nặng vì họ đã có sẵn nhiều mầm bệnh hoặc có hệ thống miễn nhiễm suy yếu.

Cuộc nghiên cứu cho thấy thuốc chủng ngừa không hoàn toàn bảo vệ chúng ta không bị lây nhiễm, nhưng giúp rất lớn để khiến chúng ta không bị trở bệnh nặng. Thuốc Covaxin có mức hiệu quả khoảng 81%, thấp hơn nhiều so với thuốc Pfizer (95%) và Moderna (94%). Riêng đối với biến thể Delta, nhiều cuộc nghiên cứu đưa ra kết quả về sự hữu hiệu của các loại vaccine từ 64% đến 88%. Một chuyên gia khác của Đại học Y Khoa Texas tại Houston là Katelyn Jetelina nói rằng “thuốc chủng ngừa không hữu hiệu tuyệt đối, nhưng nó cung cấp một sự bảo vệ mạnh mẽ hơn là hệ thống miễn nhiễm của mỗi con người.”

Các chuyên gia của bệnh viên Houston Methodist mới đây cũng cho biết là biến thể Delta có thể chiếm đến 92% tất cả những vụ lây nhiễm trong những tuần lễ kế tiếp với đà lây nhiễm hiện nay.

Tin tức khác...