Quyền tổng thống Mali bị ám sát hụt

Chính phủ Mali gọi vụ tấn công vào ngày 20/7 là âm mưu ám sát, sau khi hai người đàn ông, trong đó có một người mang dao, tìm cách lao vào Tổng thống Assimi Goita đang cầu nguyện tại thánh đường Hồi giáo.
Nhân chứng cho hay khi hai kẻ tấn công lao vào, ông Goita được đội cận vệ nhanh chóng che chắn. Văn phòng Tổng thống lâm thời Mali xác nhận ông vẫn an toàn sau khi được đưa khỏi thánh đường ở thủ đô Bamako và di tản đến doanh trại quân sự Kati ở ngoại ô.
Quyền tổng thống Goita bị mưu sát trong bối cảnh chính trường Mali đang chìm trong hỗn loạn nhiều tháng qua. Trong chưa đầy một năm, quốc gia châu Phi này xảy ra hai vụ đảo chính đều do Goita lãnh đạo.
Ông lật đổ tổng thống dân cử Ibrahim Boubacar Keita vào tháng 8/2020 khi làn sóng biểu tình chống tham nhũng đạt cao trào, rồi thành lập chính quyền quân sự và giữ ghế phó tổng thống. Đến tháng 5, ông bất ngờ phế truất Tổng thống Bah Ndaw và Thủ tướng Moctar Ouane với cáo buộc “phá hoại” quá trình chuyển giao quyền lực. Ông tự tuyên bố là Tổng thống lâm thời nhưng vẫn cam kết tổ chức bầu cử vào năm 2022
Liên minh châu Âu (AU) và Cộng đồng Kinh tế Các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) tạm ngưng tư cách thành viên của Mali, yêu cầu Goita sớm tổ chức bầu cử và để cho một thủ tướng dân sự lên nắm quyền.

Tin tức khác...