Putin cho phép tuyển binh cựu tù nhân đưa sang Ukraine

Sau thông báo vượt chỉ tiêu huy động 300.000 quân dự bị ra chiến trường Ukraine, quân đội Nga sẽ được tăng cường lực lượng từ những cựu tù nhân hoặc đang những người chưa thi hành án về các tội giết người, cướp giật, ăn cắp, buôn bán ma túy hoặc những trọng tội khác. Ngày 04/11/2022, tổng thống Nga đã ký sắc lệnh cho phép gọi nhập ngũ những thành phần này.

Tuy nhiên, lệnh tuyển binh này không bao gồm các tội phạm tình dục đối với trẻ vị thành niên, tội phản quốc, gián điệp hoặc khủng bố, cũng như những người bị kết án âm mưu ám sát thành viên chính phủ, cướp máy bay… Thông tin được hãng thông tấn Nga Ria Novosti đăng tải, và được nhiều cơ quan truyền thông phương Tây trích dẫn, còn cho biết vài trăm ngàn người trước đây bị cấm nhập ngũ, giờ có thể đăng lính.

Về mặt chính thức, chiến dịch huy động 300.000 quân dự bị đã hoàn tất, nhưng theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh của Mỹ, được đài truyền hình Nhật Bản NHK trích dẫn ngày 07/11, Putin “có thể triển khai những điều kiện cần thiết để tiếp tục kín đáo các đợt động viên” vì đợt động viên bán phần đã không đáp ứng “những mục tiêu tối đa của Putin ở Ukraine”.
Cũng vì không đạt được các mục tiêu đề ra trên chiến trường, thêm một chỉ huy của quân đội Nga đã bị cách chức.

Nga duy trì cường độ các cuộc tấn công ở miền nam và miền đông Ukraine. Tuy nhiên, theo khẳng định của tổng thống Ukraina Zelensky, trong video điểm tin tối 06/11, “ kẻ thù chịu nhiều tổn thất nghiêm trọng ở vùng Donetsk”, miền đông Ukraine.

Tin tức khác...