Novavax có thể ngưng kinh doanh tại cơ sở Montréal

Một công ty Mỹ từng ký thỏa thuận với chính phủ liên bang để sản xuất vaccine Covid-19 ở Montréal đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng họ có thể ngừng kinh doanh trong năm nay.
Các giám đốc điều hành tại Novavax có trụ sở tại Maryland đã nói với các nhà đầu tư trong một cuộc cuộc họp trực tuyến rằng có sự không chắc chắn đáng kể xung quanh khả năng tiếp tục tài trợ cho hoạt động của công ty khi thị trường vaccine Covid-19 thay đổi.
Jim Kelly, giám đốc tài chính của Novavax, cho biết: “Trong khi kế hoạch kinh doanh và dự báo dòng tiền hiện tại của chúng tôi ước tính rằng chúng tôi có đủ vốn để tài trợ cho các hoạt động của mình trong 12 tháng tới, nhưng chúng tôi nhận thấy rằng kế hoạch này có thể không chắc chắn lắm”.
Ông cho biết công ty đã lỗ hơn 600 triệu đô-la vào năm ngoái, không hi vọng bán bất kỳ loại vaccine mới nào trong ba tháng đầu năm 2023 và có những lo ngại rằng nguồn tài trợ từ chính phủ Hoa Kỳ có thể bị cắt giảm.
Kelly nói với các nhà đầu tư rằng công ty có hơn 1,3 tỉ đô-la tiền mặt trong tay, đang trông cậy vào khả năng phát triển và bán vaccine Covid-19 cập nhật vào mùa thu tới và đang cắt giảm chi phí.
Hồi tháng 2/2021, chính phủ liên bang đã công bố một thỏa thuận với Novavax để bắt đầu sản xuất vaccine của họ tại một cơ sở của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia (NRC) ở Montréal.
Vào thời điểm đó, Tổng trưởng Bộ Công nghiệp François-Philippe Champagne cho biết cơ sở này – có khả năng sản xuất khoảng hai triệu liều vaccine mỗi tháng – sẽ sẵn sàng bắt đầu sản xuất vào cuối năm 2021.
Tuy nhiên, trên một trang web của NRC được cập nhật lần cuối vào tháng 12, cơ quan khoa học và công nghệ liên bang cho biết họ vẫn đang làm việc về “chuyển giao công nghệ” cần thiết để sản xuất vaccine.
Christine Jodoin, phó chủ tịch phụ trách các sáng kiến chiến lược tại NRC, cho biết cơ quan này vẫn đang làm việc với Novavax, nhưng đã chuyển các câu hỏi về sản xuất cho công ty.
Khi được yêu cầu bình luận, công ty đã không trả lời ngay lập tức về việc sản xuất tại cơ sở ở Montréal và liệu các biện pháp cắt giảm chi phí của họ có thể ảnh hưởng đến hoạt động ở Canada hay không.
Laurie Bouchard, phát ngôn viên của Champagne, cho biết rằng “tại thời điểm này, không có thay đổi dự trù nào đối với mối quan hệ đối tác giữa Novavax và Trung tâm Sản xuất Sinh học”.
Công ty hiện là khách hàng duy nhất của NRC tại trung tâm sản xuất sinh học Montréal, được hoàn thành vào năm 2021 và dự định sản xuất dược phẩm sinh học như vaccine.
LCC (Theo CP)

Tin tức khác...