Những chuyến du lịch qua Hoa Kỳ ngày một tốn kém

Toronto: Có một thời cách đây chừng 10 năm, mà trị giá của đồng Gia Kim tương đương với đồng Mỹ Kim. Thời gian đó là thời gian vàng son cho những cư dân Canada du lịch qua Hoa Kỳ mua sắm cũng như nghỉ đông.
Thời vàng son đó không còn nữa, khi trị giá của đồng Gia Kim ngày một đi xuống so với đồng Mỹ Kim.
Vào ngày thứ hai 6 tháng 3, trị giá của đồng Gia Kim đã xuống còn ở mức 73 xu Mỹ kim.
Không những thế với mức lạm phát gia tăng phi mã ở Hoa Kỳ và Canada, giá cả mọi thứ hàng hóa và dịch vụ đều gia tăng
Một gia đình người Canadians vừa mới du lịch qua Hawaii đã kinh hoàng khi đã phải bỏ ra 200 Mỹ kim( 273 Gia Kim) , cho một bữa ăn tối đơn giản, không có rượu, tại nhà hàng Denny’s cho 2 người lớn và 2 trẻ em. Nhà hàng Denny’s là một nhà hàng rẻ tiền tương tư như một tiệm McDonald’s.
Ăn tối ở một nhà hàng thường mà phải trả 200 Mỹ kim thì thử tưởng tượng chi phí ăn ở các nhà hàng sang trọng còn lên cao đến mức nào?
Cũng vì thế mà số du khách Canada đi qua Mỹ du lịch ngày một giảm: thời lạm phát tiền mua nhu yếu phẩm còn thiếu, huống chi tiền đi chơi!
Theo nhận định của nhiều chuyên gia tài chánh thì trị giá của đồng Gia Kim sút giảm so với đồng Mỹ kim vì 3 nguyên nhân chính:
-Chính quyền của thủ tướng Justin Trudeau hiện nay là một chính quyền thiểu số, không đủ mạnh trong những vụ khủng hoảng như là vụ những đoàn xe vận tải đến chiếm đóng thủ đô trong thời đại dịch. Rồi còn những xì căng đan mà chính quyền liên bang phải đối phó, như những tố cáo là Trung Quốc đã tìm cách gây ảnh hưởng trong các cuộc bầu cử người đại diện cho dân.
-Mức lãi suất gia tăng ở Hoa Kỳ và Canada, nhưng những gia tăng này gây hậu quả nặng nề hơn ở Canada so với Mỹ: mức lãi suất nợ nhà cố định ở Canada chỉ lên đến mức tối đa 5 năm, so với 30 năm ở Hoa Kỳ. Vì thế những người mua nhà ở Canada bị thiệt hại tài chánh nhiều hơn những người đồng cảnh ở Mỹ
-Chính quyền liên bang Canada theo chính sách làm xanh môi trường, không khuyến khích đầu tư vào những dự án khai thác năng lượng dầu khí, và khiến nền kinh tế Canada không tiến triển mạnh như nền kinh tế Hoa Kỳ.

Tin tức khác...