Người Mỹ phải chọn vaccine hoặc việc làm

Sự xuất hiện của biến thể Delta đã khiến các công ty Mỹ phải đặt ra ranh giới rõ ràng với những người lao động không tiêm vaccine ngừa COVID-19 sau nhiều tháng động viên, khuyến khích nhẹ nhàng nhưng không mấy hiệu quả.

Hãng hàng không United Airlines giờ đây yêu cầu 67.000 nhân viên ở Mỹ của mình phải tiêm vaccine COVID-19 trước ngày 1/10.

Yêu cầu đưa ra ngày 6/8 của United Airlines là một trong những quy định nghiêm ngặt nhất về vaccine ở Mỹ.

Theo Hãng tin Reuters, lãnh đạo của United cho biết họ dự kiến sẽ có một số nhân viên không đồng ý với quyết định này mặc dù 90% phi công và 80% tiếp viên hàng không đã xác nhận đã tiêm vaccine. Hiệp hội Các tiếp viên hàng không – nghiệp đoàn đại diện cho các tiếp viên hàng không của United – ủng hộ quyết định.

Hiệp hội Phi công hàng không, đại diện cho hơn 12.000 phi công của United, tin rằng yêu cầu này là hợp pháp. Hiệp hội kêu gọi một số ít phi công không đồng ý với chính sách trên nên liên lạc với quản lý của mình.

Trong thông báo nội bộ được gửi tới các nhân viên ngày 5/8, chủ tịch Đài CNN, ông Jeff Zucker, cho biết trong tuần qua công ty đã phát giác 3 nhân viên đến văn phòng mà chưa tiêm vaccine COVID-19, vi phạm quy định của công ty, và cả ba nhân viên trên đã bị chấm dứt hợp đồng lao động.

Vào đầu năm nay, CNN yêu cầu nhân viên phải tiêm vaccine COVID-19 khi đến văn phòng và tin tưởng vào sự trung thực của người lao động. Tuy nhiên, trong vài tuần tới đây, CNN có thể yêu cầu các nhân viên phải cung cấp bằng chứng về việc đã tiêm vaccine.

Đã có án lệ cho phép các công ty ở Mỹ có quyền sa thải hoặc chấp nhận đơn xin nghỉ việc của nhân viên nếu họ không thấy thoải mái trong việc tiêm vaccine COVID-19. Vào tháng 6/2021, một tòa án liên bang đã cho phép một bệnh viện ở Houston quyền sa thải hoặc nhận đơn nghỉ việc của 153 nhân viên y tế vì lý do không tiêm vaccine.

Hồi tháng 6, Ngân hàng Morgan Stanley và nhiều ngân hàng đầu tư lớn khác ở New York đã yêu cầu cả khách hàng lẫn nhân viên phải tiêm vaccine đầy đủ thì mới đến phòng để giao dịch; đổi lại, không có ai cần phải đeo mask. Sau đó, các công ty công nghệ như Google, Facebook và Netfix cũng ủng hộ biện pháp này.

Tin tức khác...