Nam giới tử vong vì COVID-19 nhiều hơn nữ giới, nhưng lại ít chích ngừa hơn

Thống kê của Bộ Y Tế Texas cho biết số phụ nữ đi chích ngừa COVID-19 cao hơn nam giới khoảng gần 1 triệu người. Và theo thống kê của cơ quan CDC, trong số những người Mỹ trên toàn quốc đã được chích ít nhất một liều thuốc chủng ngừa, có đến 53% là nữ giới.
Theo bà Elizabeth Gregory, giám đốc Viện nghiên cứu về phụ nữ và giới tính tại Đại học Houston, sự khác biệt này cũng có lý do đơn giản là vì phụ nữ thường hay quan tâm đến các vấn đề chăm sóc sức khỏe, và do đó thường siêng năng tuân thủ theo các khuyến cáo giữ gìn sức khỏe, và sau đó cũng tích cực hơn trong việc đi chích ngừa.
Vào tháng 10 năm ngoái, một bản báo cáo của Viện này cho thấy là nam giới có tỉ lệ tử vong cao hơn nữ giới vì dịch bệnh COVID-19. Thống kê của Sở Y Tế của Houston cho biết trong tổng số 1,154 cư dân tại địa phương bị tử vong, có 423 người thuộc nữ giới trong khi có đến 731 người thuộc nam giới. Tại Harris County, số nam giới bị tử vong cũng cao hơn nhiều so với nữ giới. Bà Gregory nói rằng tỉ lệ bị lây nhiễm vào lúc đó khi chưa có vaccines đều ngang bằng cho mọi người, nhưng tỉ lệ tử vong khác biệt giữa nam giới và nữ giới.
Ngoài ra cũng có sự khác biệt về tỉ lệ tử vong do bởi yếu tố sắc tộc. Chẳng hạn như những người đàn ông gốc Hispanic, tuy chỉ chiếm 42% trong tổng số nam giới của Harris County, nhưng lại chiếm đến 51% tỉ lệ những người nam giới bị tử vong vì COVID-19.
Thí dụ của ông Josh Garza, 43 tuổi, là một trường hợp tiêu biểu. Ông ta có sẵn bệnh tiểu đường nên đủ tiêu chuẩn được chích ngừa sớm. Nhưng ông ta từ chối và nói rằng mình vẫn đeo mặt nạ, giữ khoảng cách và siêng năng rửa tay, và nói rằng không cần phải đi chích vaccine. Nhưng đến tháng Giêng, ông ta bị chớm bệnh, rồi suy sụp nhanh chóng khi đưa vào bệnh viện và tưởng rằng mình sắp chết theo nhận định của các bác sĩ.
Sau đó ông ta được đưa sang bệnh viện Methodist để được ghép phổi và sống sót. Khi nhìn lại những gì đã qua, ông Garza cho rằng những yếu tố về tâm lý và văn hóa của dân Hispanic khiến nam giới luôn muốn chứng tỏ rằng mình có sức mạnh, không cần đi bác sĩ thường xuyên và do đó dễ coi thường các lời khuyến cáo thông thường.

Tin tức khác...