Một nhà thờ phải hoàn trả gần 4 triệu rưởi nợ PPP

Lakewood Church tại Houston được xếp hạng như là một trong những nhà thờ lớn, thành công và giầu có nhất tại Hoa Kỳ, chiếm một cơ ngơi rộng lớn trước đây từng là sân vận động Summit của đội bóng rổ chuyên nghiệp Houston Rockets. Các buổi rao giảng kinh thánh tại đây mỗi tuần thu hút khoảng 45,000 người đến dự, chưa kể số lượng lớn hơn nhiều theo dõi trên các đài truyền hình khắp nơi, và qua đó cũng nhận được số tiền ủng hộ dồi dào và to lớn của giáo dân.

Vị mục sư chính của nhà thờ này là Joel Osteen được nhiều chuyên gia đánh giá là một đại gia có tài sản khoảng 50 triệu Mỹ-kim, đồng thời cũng là một người không ngần ngại khoe khoang về sự giầu có của mình với một căn biệt thự rộng lớn trị giá hơn 10 triệu Mỹ-kim và thích chơi xe với chiếc xe đua nổi tiếng hiệu Ferrari trị giá khoảng $300,000, và di chuyển đó đây trên một chiếc máy bay riêng loại sang trọng.

Vào năm ngoái, nhà thờ Lakewood đã nộp đơn xin nhận trợ cấp khoản tiền nợ từ quỹ Paycheck Protection Program (PPP) của đạo luật CARES Act của chính phủ liên bang để giúp cho nhiều cơ sở kinh doanh gặp khó khăn vì đại dịch COVID-19. Đây là những khoản nợ giúp cho các cơ sở thương mại có thể trả lương cho nhân viên và những chi phí khác như tiền thuê nhà, điện, nước để tiếp tục hoạt động, và sau đó coi như được xóa nợ, tức không khác gì những món tiền cứu giúp của chính phủ.

Nhà thờ Lakewood nhận được khoảng 4.4 triệu Mỹ-kim tiền PPP, và sau đó đã bị nhiều người công kích do bởi nhà thờ được hưởng quy chế miễn đóng thuế vì là cơ sở tôn giáo, và theo hiến pháp Hoa Kỳ không thể nhận sự trợ giúp từ chính phủ do bởi quy định tách rời giữa chính quyền và thế quyền.

Vào thứ Sáu vừa qua, nhà thờ Lakewood cho biết là đã hoàn trả lại đầy đủ số tiền cứu giúp PPP 4.4 triệu Mỹ-kim cho chính quyền liên bang. Đây không phải là lần đầu tiên Mục sư Osteen và nhà thờ Lakewood gặp tai tiếng. Vào năm 2017, nhà thờ này cũng từ chối mở cửa nhà thờ rộng lớn như sân vận động để cho những nạn nhân cơn bão lụt Harvey có thể được tạm lánh nạn trong những ngày đầu, và đã chịu cho mở cửa sau khi bị nhiều lời phản đối và chê trách dữ dội trên các mạng truyền thông xã hội..

Tin tức khác...