Một khán giả gốc Việt trung thành với đội Houston Astros từ mấy chục năm qua

Tuy môn bóng chày, hoặc dã cầu (baseball), được xem là môn thể thao truyền thống quốc gia của Hoa Kỳ, nhưng đa số người Việt định cư tại Mỹ không say mê nó bằng bộ môn football, tức là banh cà-na, nhiều phần có thể là do cách chơi và luật lệ của nó không dễ hiểu nếu so với đa số các bộ môn khác như túc cầu, bóng rổ, bóng chuyền v.v. Dĩ nhiên cũng có rất nhiều những người Mỹ đã từng say mê theo rõi các trận tranh tài về baseball từ nhiều thế hệ nối tiếp, đặc biệt là sự nhiệt tình ủng hộ và trung thành với các đội banh nhà, nhất là khi các đội banh này tạo được thành tích xuất sắc khi tiến vào các vòng playoffs cuối mùa banh.

Nhưng có lẽ ít ai ngờ một trong những khán giả ái mộ rất nhiệt thành và bền bĩ cho đội banh Houston Astros lại là một cư dân gốc Việt, sinh đẻ tại Việt Nam và tị nạn sang Hoa Kỳ lúc chỉ mới là đứa trẻ 9 tuổi, sau đó theo học các trường lớp tại Mỹ và làm ăn thành tài như các doanh gia trẻ nhiệt tình và siêng năng. Đó là anh Lê Hoàng Nguyên, cư ngụ tại Cypress, ngoại ô cách Houston khoảng 27 dặm về phía tây bắc.

Một chương trình trên đài truyền hình ABC 13 tại Houston đã phỏng vấn và cho biết anh Nguyên này được giới khán giả mộ điệu đặt cho biệt danh là “Astros suit guy”, (người mặc bộ đồ Astros), đã bắt đầu say mê theo rõi và ủng hộ đội banh này từ rất lâu, sau khi đặt chân đến Houston từ năm 1979 đến nay. Vì quá say mê đội banh này nên anh đã tham dự hầu hết các trận banh của đội, nhất là trong những năm đội Astros đạt thành tích lọt vào vòng playoffs; trong nhà của anh có treo rất nhiều những chiếc áo thun có tên của nhiều danh thủ của đội này vốn được xem như là chỉ dấu của những kẻ ái mộ cuồng nhiệt các đội banh và là một thú vui khá tốn kém của những ai có điều kiện để mua sắm những vật dụng có in hình của đội banh. Thậm chí, anh Nguyên còn đặt tên cho hai đứa con trai là Nolan và Cooper để vinh danh hai tên tuổi gắn liền với đội banh là Nolan Ryan và Cooperstown.

Từ năm 2015 đến nay, anh Nguyên đã không hề bỏ sót việc mua vé tham dự các trận tranh tài của đội Astros trong vòng chung kết playoffs, chỉ trừ năm 2020 vì cơn đại dịch nên không có khán giả nào được vào xem. Và anh cũng đã đến thăm viếng hầu hết các sân vận động môn baseball trên toàn quốc, chỉ trừ còn có sân Citi Field là nơi mà anh lựa chọn sẽ đến viếng trong tương lai gần.

Riêng trong cộng đồng người Việt tại Houston, Lê Hoàng Nguyên được nhiều người biết đến vì là người đã bỏ tiền để đăng tấm bảng thật to với hàng chữ ủng hộ phong trào tranh đấu công bằng Black Lives Matter vào mùa hè năm ngoái, gây nhiều tranh cãi gay gắt với rất nhiều người Việt chống đối mạnh bạo, nhưng đồng thời cũng có rất nhiều người khác ủng hộ và ca ngợi. 

Tin tức khác...