Một cư dân tại Sugar Land bị muỗi nhiễm West Nile virus chích

Thông tin từ Ty Y Tế Fort Bend County đã xác nhân một cư dân tại thành phố Sugar Land, khu ngoại ô phía tây nam cách Houston khoảng 17 dặm, đã bị lây nhiễm siêu-vi-khuẩn West Nile do muỗi cắn. Đây là trường hợp người bị lây nhiễm được báo cáo đầu tiên tại địa phương trong năm nay. Hồi tháng 7 vừa qua các nhân viên y tế đã phát giác có một con muỗi bị lây nhiễm loại virus này trên đường Morrisons Place ở khu phố New Territory, và Sở Y Tế của thành phố tiếp tục thực hiện mỗi tuần 2 lần các chuyến xe chạy xịt muỗi tại nhiều nơi và thiết lập nhiều trạm lưới giăng bắt muỗi để xét nghiệm.

Những con muỗi có thể bị lây nhiễm một khi nó cắn vào những con chim đã bị lây nhiễm virus, và từ đó truyền sang người khi bị muỗi chích. Những triệu chứng sau khi bị lây nhiễm từ nhẹ như sốt, đau nhức, ói mửa và buồn ngủ và có thể trở nặng như cứng cổ, mắt mờ, run rẩy và kinh giật và kể cả tử vong. Tuy nhiên đa số 80% những người bị nhiễm do muỗi cắn thường không có triệu chứng và có thể tự hồi phục sau đó.

Các chuyên gia y tế công cộng đưa ra những lời khuyên phổ thông để giúp tránh tình trạng không tốt này. Thứ nhất là tìm cách đừng để cho loài muỗi tiếp tục sinh sôi nẩy nở bằng cách đừng để những nơi chứa nước đọng ở sân vườn vì đó là nơi dễ cho chúng sinh nở, lau chùi sạch sẽ và tẩy trùng những hồ bơi ngoài trời, tránh đi ra ngoài trời bắt đầu từ lúc chạng vạng tối khi muỗi bắt đầu hoạt động mạnh, và mang giầy, mặc quần áo tay dài để che bớt phần da thịt khi ra ngoài, đóng kín các cửa nẻo và cửa sổ trong nhà.

Sau cùng hãy nên dùng những loại thuốc chống muỗi để thoa hoặc xịt lên người những loại có hóa chất được công nhận bởi cơ quan EPA có chứa chất DEET, được xem là an toàn và hữu hiệu, và sau đó tẩy rửa da sạch sẽ sau khi vào trong nhà, nhưng không nên dùng cho trẻ em dưới 2 tháng.

Tin tức khác...