Một bác sĩ vi phạm luật cấm phá thai để bị đưa ra tòa hầu chống đối

Trong một bài xã luận trên tờ Washington Post, bác sĩ Alan Braid chuyên khoa về sản phụ khoa hiện đang hành nghề ở thành phố San Antonio, đã vừa cho biết là ông đã không ngần ngại vi phạm đạo luật cấm phá thai tại Texas mới vừa được áp dụng vào đầu tháng 9.

Đạo luật này có tên là Senate Bill 8 không quy định chính quyền tiểu bang Texas truy tố các bác sĩ và nhà thương thực hiện các vụ phá thai, nhưng lại dành quyền cho mọi cá nhân có thể đi tố cáo và thưa kiện ra tòa bất cứ ai góp phần giúp đỡ cho người phụ nữ muốn phá thai. Và nếu thắng cử, những người tố cáo sẽ được tiền thưởng, ít nhất là $10,000 và luật sư phí, nhưng nếu họ bị xử thua thì cũng không bị phải bồi thường gì cho bên kia.

Bác sĩ Braid nói rằng ông đã thực hiện một vụ phá thai cho một phụ nữ mang bầu dưới 3 tháng vào ngày 6 tháng 9 vừa qua. Theo luật lệ hiện hành tại Hoa Kỳ, mọi vụ phá thai dưới 3 tháng đều được coi là hợp pháp, không thể bị cấm đoán theo sau phán quyết Roe versus Wade của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ kể từ năm 1973.

Ông Braid nói rằng ông chấp nhận rủi ro cho cá nhân ông vì ông muốn đẩy mạnh vụ này ra tòa án xét xử để cho thấy tính chất vi hiến của đạo luật này. Ông nói thêm là ông cũng có những đứa con gái, những đứa cháu gái nên ông cũng hiểu nỗi khổ của phụ nữ, và ông tin rằng vấn đề phá thai là một phần thiết yếu trong việc chăm sóc sức khỏe của mọi người. . . Và ông không thể ngồi im để nhìn thấy Hoa Kỳ trở lại thời kỳ trước năm 1972.

Đạo luật SB8 ở Texas được xem là một đạo luật cấm phá thai nghiêm khắc nhất từ trước tới nay, coi như không còn cho phụ nữ được quyền xin phá thai, kể cả trong các trường hợp bị cưỡng hiếp hoặc loạn luân. Và tất cả các chuyên gia pháp lý đều cho rằng nó cũng vi hiến vì đi ngược lại quyền tự do được ấn định bởi chính phủ liên bang. Vào tuần trước, Bộ Công Lý Hoa Kỳ đã chính thức nộp đơn thưa kiện ra tòa tại thủ phủ Austin để yêu cầu khẩn cấp ngưng việc thi hành đạo luật này.

Ông John Seago, đại diện cho tổ chức chống phá thai Texas Right to Life nói rằng họ đang xem xét các biện pháp để đối phó với Bác sĩ Braid. Nhưng lãnh đạo của một tổ chức chống phá thai khác là Human Coalition cho biết là họ không có dự tính sẽ kiện Bác sĩ Braid ra tòa. Họ cho rằng đó chỉ là quyết định của một cá nhân trong khi đa số các bác sĩ và nhà thương đều tránh né, và đó là điều mà họ mong muốn vì không còn có nhiều vụ phá thai xảy ra nữa.

Tin tức khác...