Lý do Canada vượt qua Hoa Kỳ trong việc chủng ngừa covid?

Toronto: Theo những thống kê của đài CTV phổ biến trong hôm thứ hai ngày 19 tháng 7, thì tính đến nay tại Hoa Kỳ có 55 phần trăm cư dân được chủng ngừa covid ít nhất một mũi và 48.3 phần trăm được chủng ngừa hoàn toàn 2 mũi thuốc, so với tỷ lệ số người được chủng ngừa covid ở Canada là trên 70 phần trăm được chủng ngừa 1 mũi thuốc và 51.5 phần trăm được chủng ngừa hoàn toàn.
Được các phóng viên báo chí hỏi tại sao khi bắt đầu trận đại dịch thì tỷ lệ chủng ngừa covid của Canada thua xa Mỹ, vì Canada không sản xuất được thuốc chủng ngừa như Hoa Kỳ,nhưng sau những tháng nỗ lực, số người được chủng ngừa ở Canada đã vượt xa, bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc viện bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia Hoa Kỳ nói là Hoa Kỳ cũng như Canada đã cố gắng chủng ngừa cho cư dân và nước Mỹ đã có những nỗ lực không thua gì Canada nhưng đã không đạt được những mục đích, vì ở Canada không có những phân chia trong việc chủng ngừa. Ở canada có thể có những khác biệt về chính trị, nhưng không tìm cách phân chia trong việc chủng ngừa cho cư dân.
Tại Mỹ việc chủng ngừa đã được ngăn chận bởi những phân chia của những người theo cánh hữu hay cánh tả.
Trong khi ở Canada, những chính trị gia bảo thủ dòng chính đã không vì những xu hướng chính trị khác biệt, ủng hộ đảng cầm quyền Tự Do trong chiến dịch chủng ngừa cho toàn dân.
Bác sĩ Fauci cũng nói thêm là 99.5 phần trăm những người Mỹ chết covid hiện nay là những người chưa chủng ngừa.
Bác sĩ Fauci cũng nhấn mạnh là chính trị khác biệt là chuyện đương nhiên có thể hiểu được, nhưng không vì thế mà người ta tìm cách phân chia trong thời gian có trận đại dịch giết người.
Chủng ngừa là cách ngăn ngừa đại dịch một cách hiệu quả, với số người nhiễm và phải nằm bệnh viện ở Canada ngày một sút giảm, trong khi số người nhiễm và chết vì covid ở Hoa Kỳ lại ngày một gia tăng.

Tin tức khác...