Không có dân biểu Dân Chủ nào chịu lên máy bay của Chủ tịch Hạ viện

Vào tối thứ Hai đầu tuần, khoảng 50 dân biểu phe Dân Chủ đồng loạt rời khỏi tiểu bang Texas để bay lên thủ đô Washington D.C trong một chiến thuật ngăn cản không cho phe Cộng Hòa có đủ túc số cần thiết để thông qua dự luật mới về bầu cử gây nhiều tranh cãi vì có nội dung giới hạn quyền đi bầu của cử tri gốc thiểu số.
Đến ngày thứ Năm, Chủ tịch Hạ Viện là ông Dade Phelan thuộc phe Cộng Hòa đã đưa ra lời kêu gọi những vị dân cử đồng viện là hãy trở về lại Texas và ông sẵn sàng thuê bao một chiếc máy bay riêng với chi phí do chính ngân quỹ vận động tài chính của riêng ông đài thọ. Tuy nhiên cho đến cuối tuần đã không có một vị dân biểu nào của phe Dân Chủ đã chịu lên máy bay để trở về lại Texas. Và do đó ông Phelan đã lên tiếng chỉ trích các vị dân biểu đối lập và yêu cầu họ là hãy hoàn trả lại số tiền phụ cấp để chi tiêu mỗi ngày trong thời gian vắng mặt.
Theo Hiến pháp Texas, mỗi khi có một khóa họp bất thường diễn ra, mỗi vị dân cử đều được trả phụ cấp để chi tiêu mỗi ngày là $221 trong suốt thời gian của khóa họp kéo dài 30 ngày cho dù họ có vắng mặt. Nhưng ông Phelan và thống đốc Greg Abbott cho rằng các vị dân cử này đã không làm đúng nhiệm vụ của mình. Riêng ông Abbott còn tức giận và cay cú hơn khi đưa ra lời hăm dọa là ông sẽ ra lệnh bắt giữ các vị dân biểu này, và nếu cần thì ông sẽ tiếp tục triệu tập nhiều phiên họp bất thường cho đến khi nào đạt được mục đích.
Vì thế nên đã có nhiều bản tin sai trái từ nhiều phía chuyên loan tin vịt cho rằng các vị dân biểu này đang bị tầm nã. Trong thực tế, chỉ có vị Chủ tịch Hạ Viện là có thẩm quyền đòi hỏi các vị dân biểu phải trở về, sau một cuộc biểu quyết của Hạ Viện, và người đứng đầu cơ quan an ninh tại Hạ Viện là người có nhiệm vụ thi hành quyết định để đi kiếm các vị dân biểu phải đến Hạ Viện.
Khi được một cơ quan truyền thông địa phương đặt câu hỏi, các dân biểu phe Dân Chủ nói rằng họ chưa hề nhận được tiền phụ cấp này. Và họ vẫn đang hành xử nhiệm vụ của mình dưới hình thức gặp gỡ và làm việc với các giới chức liên bang để yêu cầu bảo vệ quyền tự do bầu cử.
Trong quá khứ, cũng đã có vài lần các dân biểu phe thiểu số rời bỏ Texas để phản đối việc thông qua những dự luật bất lợi cho họ, cũng như tại nhiều tiểu bang khác như trường hợp các dân biểu phe Cộng Hòa tại tiểu bang Oregon cũng đã bỏ trốn để ngăn cản không cho phe Dân Chủ chiếm đa số có thể không thông qua những dự luật.

Tin tức khác...