Khiêu vũ sẽ giúp giảm bớt nguy cơ bệnh Parkinson’s

Toronto: Khiêu vũ có thể giúp những người bị bệnh rung tay ( Parkinson’s) ở cấp độ thấp hay trung bình giảm những cường độ của bệnh này, theo kết quả của một cuộc khảo cứu y khoa mới đây.
Bệnh rung tay là một bệnh về thần kinh khi tế bào não bộ bị hư hại.
Việc mất mát những tế bào não sẽ làm giảm những hoạt động của người bị bệnh như đi bộ, giữ thăng bằng, nói ngọng.
Kết quả một cuộc nghiên cứu của trường đại học York ở Toronto cho thấy là những người bị bệnh rung tay ở cấp độ thấp hay trung bình, có thể có những hoạt động gia tăng nếu họ đii khiêu vũ hàng tuần.
Khảo cứu gia Joseph DeSouza đã nghiên cứu ảnh hưởng của việc khiêu vũ trên những người bị bệnh rung tay trong vòng 3 năm từ tháng 10 năm 2014 cho đến tháng 11 năm 2017 trên 11 người đàn ông và 5 người phụ nữ.
Tất cả những người này đều bị bệnh rung tay từ cấp độ thấp lên đến cấp độ trung bình và tuổi trung bình của những người này là 69 tuổi.
Một số người được theo học lớp khiêu vũ hàng tuần kéo dài 1 giờ 15 phút của trường dạy ballet quốc giam và có những người không được học.
Các nhà khảo cứu nhận thấy là những người được học khiêu vũ hàng tuần, thì hoạt động thường ngày của họ tốt đẹp hơn, bệnh tật giảm so với những người không được học.
Theo cô Karoline Bears, một sinh viên đang học tiến sĩ và cũng là một trong các khảo cứu gia của dự án, thì khiêu vũ là một hành động phức tạp, kết hợp các giác quan từ thị giác, thính giác, xúc giác cho đến các vận động tay chân và thêm vào đó là sự liên lạc với người khác trong xã hội. Thể dục không thôi không cung cấp những hiệu quả như môn khiêu vũ.
Những người khiêu vũ hàng tuần cũng cho thấy có những tiến bộ trong phẩm chất của đời sống.
Môn khiêu vũ không những là một môn dùng để giao tiếp xã hội, là môn thể dục và còn là một cách chữa bệnh, giúp gia tăng phẩm chất của đời sống.

Tin tức khác...