Kêu gọi Ủy viên Học Khu Cy-Fair từ chức vì kỳ thị sắc tộc

Nhiều giới chức chính quyền và các tổ chức tranh đấu cho nhân quyền tại địa phương đã đồng thanh lên tiếng chỉ trích ông Scott Henry, ủy viên của Hội đồng Quản trị Khu Học Chính Cypress-Fairbanks thuộc vùng ngoại ô tây bắc của Harris County, về những lời phát biểu sặc mùi kỳ thị sắc tộc và đòi ông hãy nên từ chức.

Trước đó, trong một phiên họp vào tối thứ Hai để thảo luận về một cuộc nghiên cứu tìm những phương thức để giúp cho Học Khu có thể ứng phó với tình trạng đa sắc tộc được tốt đẹp và bình đẳng hơn, ông Henry đã có những câu nói tỏ ý khinh miệt các viên chức của Khu Học Chính Houston rất lộ liễu.

Ông chê bai rằng Học Khu Houston đang dính líu đến một vụ tai tiếng lớn, với một ủy viên hội đồng quản trị đang ngồi tù, một vị cựu tổng quản lý đang bị truy tố với cáo trạng, và có lẽ Học Khu này sẽ bị chính quyền tiểu bang giành lấy thẩm quyền điều hành. Ông cũng nói thêm là “quý vị có biết rằng trong các trường thuộc Học Khu này, tỉ lệ các thầy cô giáo da đen lên đến 36%, tỉ lệ các học sinh bỏ học lên đến 4%. Tôi không muốn tỉ lệ đó. Tôi không muốn giống như Học Khu Houston.”

Trong một cuộc họp báo vài ngày sau, bà Lina Hidalgo, tỉnh trưởng Harris County, nói rằng đó là những lời lẽ sặc mùi kỳ thị sắc tộc, và nếu như chúng ta chấp nhận điều đó được phát biểu trong một diễn đàn công cộng, bởi một viên chức dân cử đại diện cho một khu học chính, thì liệu chúng ta sẽ phải tiếp tục những điều gì tệ hại khác?

Dân biểu tiểu bang Jarvis Johnson nói rằng ông Henry phải nên từ chức, bởi vì không có nơi nào trong tiểu bang và nhất là trong các khu học chính lại có thể chấp nhận cho tinh thần kỳ thị sắc tộc. Ông Rodney Ellis, ủy viên Hội đồng Quản trị Harris County, nói rằng những lời lẽ của ông Henry không những sai trái mà còn đầy lòng thù hận và không đứng đắn với nhiều người, và nó là một điều xấu hổ cho tất cả chúng ta.

Trong cuộc họp kế tiếp của Học Khu Cy-Fair, ông Henry biện minh rằng ông không hề có ý bêu xấu rằng tỉ lệ nhiều thầy cô da đen là sẽ dẫn đến kết quả học hành không tốt đẹp cho các em học sinh, và những người nào gợi ý như vậy để chỉ trích là những người đáng xấu hổ. Và ông cũng nói thêm là ông sẽ không từ chức..

Tin tức khác...