Giới trẻ theo phe Dân Chủ đổ xô ghi danh bầu cử sau phán quyết cấm phá thai

Tại tiểu bang Texas, có rất nhiều phụ nữ đã tích cực hơn trong việc ghi danh bầu cử và hăng hái trong việc bảo vệ quyền tự do lựa chọn sau khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã ra phán quyết đảo ngược án lệ Roe versus Wade, đã có từ năm 1973 nhằm bảo vệ quyền tự do của phụ nữ theo hiến pháp. Nhưng cũng có thêm nhiều người trẻ và ủng hộ cho phe Dân Chủ đã tham gia trong chiến dịch này, dựa theo những thông tin từ cơ quan TargetSmart, một tổ chức thu thập dữ liệu và thăm dò dân ý.

Tổng giám đốc Tom Bonier của TargetSmart cho biết đây là một hiện tượng độc nhất khi có sự gia tăng của nam giới, đặc biệt là giới trẻ và ủng hộ phe Dân Chủ, cũng hăng say hơn trong việc ghi danh bầu cử kể từ sau khi phán quyết của tòa tối cao được đưa ra hồi tháng 6 vừa qua.

Kể từ sau ngày 24/6 đến cuối tháng 8, đã có thêm 300,000 người ghi danh bầu cử tại Texas, trong đó cử tri phe Dân Chủ chiếm khoảng 42% so với cử tri phe Cộng Hòa khoảng 32%. Ngược lại, trước thời điểm này, tỉ lệ cử tri mới ghi danh thuộc phe Cộng Hòa cao hơn cử tri phe Dân Chủ khoảng 5%. Trong khối cử tri trẻ, dưới 25 tuổi, mới ghi danh tỉ lệ theo phe Dân Chủ cũng tăng từ 34% lên đến 47%, trong khi cử tri trẻ theo phe Cộng Hòa vẫn ở mức 30%. Và chiều hướng này cũng xảy ra ở 25 tiểu bang khác có hệ thống ghi danh bầu cử xác định theo đảng phái lựa chọn.

Câu hỏi đặt ra là liệu sự gia tăng tỉ lệ ghi danh bầu cử có dẫn đến việc giới trẻ sẽ tích cực hơn trong việc đi bầu hay không vì giới trẻ thường là có tỉ lệ đi bầu rất thấp, tuy rằng tình hình đã chuyển hướng tại Texas cũng như trên toàn nước Mỹ kể từ sau cuộc bầu cử năm 2018. Trong kỳ bầu cử năm 2018 với sự xuất hiện của ông Beto O’Rourke được nhiều cử tri phe Dân Chủ ưa thích, tỉ lệ đi bầu của giới trẻ tại Texas đã gia tăng gấp 3 lần, từ 8% lên đến 26%. Nếu điều này tiếp tục trong năm nay, nó sẽ là một yếu tố khiến cho cuộc bầu cử trở nên gay cấn, ngang ngửa và hào hứng hơn..

Tin tức khác...