Gần 300 bị can được thả tự do tạm vì một trục trặc trong hệ thống điện toán

Có khoảng 300 bị can đã được thả tự do tạm sau khi một trục trặc kỹ thuật trong hệ thống máy điện toán của chính quyền địa phương đã không hoàn tất thủ tục đưa họ ra trình diện phiên tòa sơ khởi trong đúng thời hạn theo luật định của tiểu bang.

Tại Harris County, tất cả các cơ quan công lực đều sử dụng một hệ thống máy điện toán để ghi nhận hồ sơ tất cả những nghi can mà các công tố viên đã cáo buộc nhiều tội danh hình sự. Và theo luật của Texas, tất cả những bị can này phải được đưa ra trước một phiên xét xử sơ khởi bởi một vị thẩm phán trong vòng 24 giờ đồng hồ sau khi bị tống giam tạm cho những tội tiểu hình hoặc trong vòng 48 giờ cho những tội đại hình. Nếu phía công tố không thi hành điều này, các bị can đó phải được thả tự do.

Trong ngày 24/3 vừa qua, hệ thống máy điện toán này của Harris County đã bị đánh sụp và không hoạt động trong vài ngày sau đó, theo như thông tin của Biện Lý Harris County cho biết. Do đó, văn phòng của luật sư công cộng biện hộ miễn phí cho các bị can này đã nộp đơn yêu cầu các bị can phải được thả tự do, và điều này đã được chấp thuận, với đa số các bị can là những người đã bị bắt giữ vì những tội danh không bạo động.

Văn phòng Biện Lý cho biết là các nhân viên công lực sẽ phải làm lại thủ tục nộp đơn truy tố các bị can này và một số trong nhóm đó có thể sẽ bị bắt trở lại để tạm giam.

Các viên chức cho biết đây là lần thứ 5 kể từ tháng Tám vừa qua mà hệ thống máy điện toán này đã bị hỏng bất thường.

Tin tức khác...