Đức và Hoa Kỳ sẽ viện trợ xe tăng cho quân lực Ukraine.

Hoa Thịnh Đốn: Theo những tin tức loan báo hôm thứ ba ngày 24 tháng 1, Hoa Kỳ và Đức đã bằng lòng gửi những xe tăng tối tân cho quân lực Ukraine, sau những bàn cãi.
Theo tin của đài CNN thì chính quyền Hoa Kỳ sẽ gửi những xe tăng M1 Abrams qua Ukraine và sẽ có những thông báo trong tuần này.
Thời điểm của việc chuyển giao những chiếc xe tăng tối tân cho quân lực Ukraine cũng có thể kéo dài nhiều tháng, vì cần có những huấn luyện cho binh sĩ Ukraine trong việc sử dụng.
Cũng theo những nguồn tin báo chí thì Hoa Kỳ sẽ gửi qua cho quân lực Ukraine, 12 chiếc xe tăng M1 Abrams.
Những chiếc xe tăng này có thể đang được sử dụng tại nhiều trại quân của khối NATO ở Âu Châu.
Trong khi đó cũng theo các nguồn tin báo chí từ báo Spiegel, thì thủ tướng nước Đức, ông Olaf Scholz đã chấp thuận cho gửi các xe tăng Leopard 2 của nước này sang Ukraine.
Quyết định của thủ tướng Scholz là một quyết định quan trọng, vì hiện nay có khoảng 2 ngàn xe tăng Leopard được sử dụng trong nhiều quân lực của các xứ Âu Châu.
Tuy nhiên việc gửi các xe tăng Leopard sang Ukraine phải có sự chấp thuận của chính quyền nước Đức, là nước chế tạo loại xe tăng này.
Nhiều quốc gia Âu Châu như Ba Lan đã loan báo sẽ gửi xe tăng Leopard qua Ukraine.
Quân lực Canada có khoảng 82 chiếc xe tăng Leopard 2 và người ta chưa biết là thủ tướng Justin Trudeau có cho gửi một số những xe tăng này qua cho Ukraine?
Theo nhận định của nhiều bình luận gia thời cuộc thì quân lực Ukraine cần gấp những xe tăng tây phương, để có thể chống đỡ được những cuộc tấn công mới của quân Nga dự trù trong mùa xuân năm nay.
Nước Anh cũng đã loan báo sẽ gửi 12 chiếc xe tăng Challenger 2 qua cho Ukraine.
Hàng loạt những vũ khí tối tân đã được các quốc gia đồng minh gửi qua cho Ukraine trong những tháng qua và đã giúp quân lực xứ này, ngăn chận được những cuộc xâm lăng của quân Nga.
Không những các quốc gia đồng minh gửi vũ khí, tiếp liệu cho Ukraine mà còn giúp huấn luyện các binh sĩ của xứ này ở Đức, Anh…
Theo nhận định của các chuyên gia quốc phòng thì với những xe tăng Leopard 2 và M1 Abrams, và nếu quân lực Ukraine được huấn luyện và biết tận dụng, thì có thể giúp cho xứ này lấy lại được những phần đất mà quân Nga đã chiếm.
Loại xe tăng Leopard 2 rất thích hợp cho chiến trường Ukraine vì được trang bị những vũ khí nặng như đại bác 120 ly và có thể chạy với vận tốc 50 cây số một giờ.
Các giới chức quân sự của quân lực Ukraine nói là họ cần khoảng 300 xe tăng cho cuộc phản công đánh đuổi quân Nga ra khỏi Ukraine.
Hiện nay xe tăng mà quân lực Ukraine sử dụng là loại xe tăng T 72 của Nga.

Tin tức khác...