Du khách Mỹ đã tiêm ngừa…

Mamadi Camara, cư dân Montréal, người đã bị bắt và giam giữ oan trong sáu ngày vào tháng Một, đang kiện cảnh sát đòi 1,2 triệu đô-la. Đơn kiện đang được đệ trình nhân danh Camara, vợ anh và 4 thành viên khác trong gia đình cùng với hàng xóm.
Đơn yêu cầu bồi thường nói rằng có bằng chứng cho thấy viên cảnh sát bắt giữ Camada do kỳ thị chủng tộc. Tài liệu cũng cáo buộc giới chức này đã buộc tội anh ta, một cách sai trái, sử dụng điện thoại di động trong khi lái xe và dùng lực quá mức để đặt chiếc ủng lên đầu anh ta trong cuộc tranh cãi.
Trong lúc dừng giao thông vào ngày 28/1, một nhân chứng cho biết thực tế là một người đàn ông khác đã chộp lấy khẩu súng của viên cảnh sát Sanjay Vig và bắn vào anh ta trước khi viên cảnh sát bỏ chạy. Vig buộc tội Camara, dẫn đến việc Camara bị giam trong tù sáu ngày.
Vào tháng 3, cảnh sát đã bắt giữ một nghi phạm mới trong cuộc điều tra – một người đàn ông Ontario – nhờ bằng chứng DNA thu được từ hiện trường, chứng minh Camara không có bất kỳ hành vi sai trái nào. Ali Ngarukiye, 21 tuổi, bị bắt ở Toronto. Anh ta phải đối mặt với một số tội danh, bao gồm cố ý giết người, tước vũ khí cảnh sát, hành hung cảnh sát và trộm xe.
Theo đơn kiện, Camara, một sinh viên tiến sĩ 31 tuổi, bị đổ lỗi cho vụ tấn công vì anh ta là người da đen và cảnh sát đã hành động một cách “vội vàng” để còng tay một người nào đó.
Đơn kiện cho biết: “Lý do duy nhất khiến ông Camara bị truy đuổi không do dự bất chấp bằng chứng xác thực và ý kiến của ba cảnh sát rằng Camara chỉ là nhân chứng là vì màu da và nguồn gốc dân tộc của ông”.
Camara đã mất hai việc làm sau vụ bắt giữ và bị tổn hại không thể bù đắp được.
Đơn kiện cáo buộc: “Việc bắt giữ anh ta vì âm mưu giết một cảnh sát đã trở thành tin tức trên khắp thế giới, ngay cả ở đất nước Guinea của anh. Mặc dù vẫn tiếp tục thủ tục tố tụng, Camara lo ngại rằng vẫn còn nghi ngờ trong tâm trí công chúng và các nhà tuyển dụng; tên tuổi của anh mãi mãi gắn liền với vụ tấn công bạo lực dã man nhắm vào một cảnh sát viên”.
Các thành viên gia đình của Camara được đưa vào vụ kiện vì họ liên tục bị cảnh sát thẩm vấn trong những ngày sau vụ bắt giữ. Vợ anh bị căng thẳng vì không thể nói chuyện với chồng trong sáu ngày khi đọc tin anh ta bị buộc tội cố ý giết người. Tin tức về sự việc khiến bà vợ cảm thấy mệt mỏi đến mức sợ rằng mình có thể bị sẩy thai.
Hồi tháng 2, cảnh sát Montréal đã xin lỗi Camara sau khi có bằng chứng mới cho thấy anh vô tội. Cảnh sát trưởng Montréal Sylvain Caron nói: “Chúng tôi muốn gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới gia đình và anh ấy”.
Thế Lai (Theo CTV)

Tin tức khác...