Dân Texas xài máy lạnh quá cỡ, 6 nhà máy phát điện bị tê liệt

Thời tiết nóng bức bất thường hiện nay đã khiến cho cư dân phải dùng máy lạnh và tiêu thụ điện năng quá nhiều, dẫn đến hệ quả tai hại là có đến 6 nhà máy phát điện bị tê liệt vì hoạt động quá độ. Điều này khiến cho một khối lượng điện năng lên đến 2,900 Megawats bị thiếu hụt, theo như lời tường thuật của ông Brad Jones, tổng giám đốc cơ quan ERCOT có chức năng điều hành việc phân phối điện năng trên toàn tiểu bang Texas. Số lượng thiếu hụt này có khả năng cung cấp điện cho khoảng 580,000 nóc gia.

Ông Jones cũng nói thêm rằng tình trạng nóng bức hiện nay đã kéo dài liên tiếp trong hơn hai tuần lễ khiến cho mạng cung cấp điện năng đã phải làm việc quá tải, dẫn đến những rủi ro bất lợi trong tương lai khi nhiều máy có thể bị tê liệt vì phải hoạt động quá sức. Do đó, các viên chức của ERCOT đã kêu gọi dân chúng Texas hãy nên cùng nhau tiết kiệm xài điện trong khả năng có thể được, điển hình như hãy thiết lập các máy điều hòa thermostat ở nhiệt độ 78 độ F hay cao hơn để cho máy lạnh bớt hoạt động, cũng như tránh sử dụng các máy móc to lớn trong nhà tốn điện rất nhiều (như tủ lạnh, máy giặt, máy sấy) vào những giờ cao điểm mỗi ngày từ 3 giờ chiều đến 8 giờ tối trong suốt dịp cuối tuần.

Khi mạng lưới cung cấp điện tại Texas sắp rơi vào tình trạng căng thẳng vì quá tải, cơ quan ERCOT bắt đầu áp dụng những thủ tục phòng ngừa để tránh xảy ra tình trạng cúp điện để bảo vệ sự điều hành được an toàn. Và thủ tục đầu tiên là kêu gọi người dân hãy bớt sử dụng điện năng. Việc này khiến nhiều người nhớ lại thảm cảnh vào tháng 2/2021 khi thời tiết cực kỳ băng giá vào lúc đó đã dẫn đến tình trạng nhiều nhà phải mở máy sưởi tối đa và tốn điện nhiều, dẫn đến tình trạng cúp điện vì nhiều nhà máy bị tê liệt vì đóng băng khiến cho cả triệu người lâm vào cảnh khốn cùng trong nhiều ngày và hàng trăm người bị thiệt mạng..

Tin tức khác...