Đại học Y Khoa Baylor thắng vụ kiện đòi hãng bảo hiểm bồi thường $48.5 triệu thiệt hại vì Covid

Trường đại học y khoa Baylor tại Houston vừa mới thắng kiện sau khi một bồi thẩm đoàn tại Harris County đã phán quyết rằng hãng bảo hiểm phải bồi hoàn số tiền $48.5 triệu Mỹ kim do những thiệt hại vật chất gây ra từ dịch bệnh COVID-19.

Phán quyết này diễn ra giữa lúc có rất nhiều cơ sở thương mại đa dạng đã tranh đấu và kiện tụng các công ty bảo hiểm phải bồi thường cho những thiệt hại gây ra từ các chính sách đóng cửa và giới hạn sinh hoạt sau khi xảy ra đại dịch. Viện đại học y khoa này viện dẫn rằng họ phải chi tiêu nhiều tốn kém và lỗ lã khi phải mua nhiều dụng cụ để bảo vệ an toàn tối đa cho nhân viên cũng như bệnh nhân.

Đơn đòi bồi thường từ hãng bảo hiểm được nộp vào tháng 4/2020 nhưng đã bị từ chối với lý do là con siêu-vi-khuẩn không gây ra thiệt hại vật chất cho cơ sở và nó có thể được tiêu diệt bởi các loại thuốc tẩy sát trùng. Sau đó Đại học Baylor đã nộp đơn thưa kiện tổ hợp Lloyd’s có trụ sở tại Anh-quốc là đại công ty bảo hiểm chuyên hỗ trợ cho các công ty bảo hiểm khác trong những vụ rủi ro bất thường và to lớn.

Các luật sư của Baylor cho rằng sự hiện hữu của con virus trong khuôn viên đại học và nhà thương đã khiến cho họ phải tốn kém thêm rất nhiều, cộng với việc mất đi nhiều nguồn thu nhập bình thường khác, và do đó rõ ràng là đã gây ra thiệt hại vì cơ sở vật chất không còn hoạt động hữu hiệu như trước.

Rất nhiều các cơ sở thương mại khác cũng đã nộp đơn kiện và chuyển sang các tòa án liên bang nhưng đều bị từ chối. Đây có lẽ là lần đầu tiên có một vụ thưa kiện được đưa ra giai đoạn xét xử bởi một bồi thẩm đoàn. Các luật sư của đại học nói rằng trước đó không ai nghĩ đến chuyện phải mua một loại bảo hiểm cho trường hợp bị thiệt hại bởi virus, tuy nhiên họ cũng đã mua bảo hiểm để đối phó với “tất cả mọi rủi ro” và do đó coi như có quyền được bảo hiểm trong mọi trường hợp. Kể từ sau năm 2020, hầu hết các công ty bảo hiểm đều ghi thêm điều khoản không bồi thường cho những thiệt hại gây ra từ virus..

Tin tức khác...