Cư dân Texas tiếp tục được khuyến cáo tiết kiệm điện khi trời quá nóng

Dù rằng các viên chức chính quyền Texas đã lên tiếng yêu cầu mọi người hãy nên tự nguyện tiết kiệm điện năng vào tuần trước, cũng như trước đó vào tháng Năm, nhưng các chuyên gia về năng lượng cho rằng sẽ còn có nhiều lời yêu cầu tương tự được phát ra trong thời gian tới giữa lúc mọi người đang phải chịu đựng một mùa hè với nhiệt độ quá nóng và bất thường.

Trong hai ngày của tuần lễ trước đó, mạng lưới cung cấp điện của toàn tiểu bang Texas đều chuyển từ màu xanh lá cây, có nghĩa là chạy tốt, sang màu vàng, có nghĩa là yêu cầu mọi người hãy nên tiết kiệm điện năng. Với những nhiệt độ cao nhất trong ngày đã vượt qua ba hàng số, tức là trên 100 độ F, và có thể vượt qua những kỷ lục nóng nhất trước đây, các chuyên gia cho rằng không có gì lạ nếu như cơ quan ERCOT sẽ đưa ra những lời yêu cầu tương tự. Thật ra điều này cũng không có gì lạ, bởi vì từ năm 2008 đến nay, cơ quan này đã phải đưa ra lời kêu gọi mọi người nên tiết kiệm điện năng tổng cộng đến 50 lần.

Trong trường hợp mức sử dụng điện năng vẫn tăng cao đến mức có thể vượt qua khả năng cung ứng, cơ quan ERCOT có thể phải yêu cầu các nhà máy sản xuất điện tự động cúp điện nhiều nơi theo kiểu luân phiên, để tránh rủi ro khiến cho mạng lưới điện bị ‘cháy máy’ và tê liệt.

Các chuyên gia cũng đưa thêm những lời hướng dẫn về những cách thức tiết kiệm điện như hạ thấp mức độ trên thermostat để đừng cho máy lạnh chạy quá lâu, và gắn thêm những chiếc quạt để phụ vào. Hoặc là thay đổi cách nấu nướng, bớt dùng lò nướng và thay vào đó là dùng lò vi-ba (microwave). Sau cùng, hãy nên gắn các máy xài điện vào một ổ cắm điện chung (power strip) và rút nó ra khỏi ổ điện khi không sử dụng trong suốt cả ngày. Điều này có thể chỉ giúp tiết kiệm được một phần nhỏ, nhưng nếu như đám đông cả chục triệu người cùng làm thì cũng sẽ giúp bớt mức tiêu thụ điện chung trên toàn tiểu bang..

Tin tức khác...