Có ít nhất 92 nhà thương tại Texas đã không còn giường bệnh cấp cứu ICU

Tình trạng lây nhiễm COVID-19 tăng cao quá mạnh và quá nhanh do sự hoành hành dữ dội của biến thể Delta đã khiến cho nhiều người không đi chích ngừa bị nhiễm bệnh nặng phải vào điều trị trong nhà thương, và tạo nên một áp lực lớn để có thể bảo đảm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

Cứ vào mỗi thứ Hai đầu tuần, các bệnh viện ở Texas gửi báo cáo về cho Bộ Y Tế liên bang để cho biết về con số các giường bệnh cấp cứu ICU còn trống để có thể sử dụng. Báo cáo mới nhất của tuần lễ từ ngày 3 đến 9 tháng 9 vừa qua cho biết hiện nay đã có ít nhất 92 nhà thương tại Texas đang trong tình trạng quá tải vì không còn một giường trống nào thuộc loại ICU.

Trước đó, tất cả các nhà thương đều trong tình trạng thiếu thốn nhân sự vì hầu hết các bác sĩ, y tá, nhân viên chuyên môn và y công đều đã phải làm việc cật lực trong suốt hơn 1 năm rưởi vừa qua vì cơn đại dịch. Điều này càng khiến cho hầu hết các phân khoa trong bệnh viện lâm vào tình trạng căng thẳng quá tải. Và đây là điều lo mà các bác sĩ lo sợ nhất vì không ai muốn thấy xảy ra cảnh tượng họ phải lấy những quyết định đau lòng để chữa trị cho các bệnh nhân theo một thứ tự ưu tiên nào đó do bởi số lượng giới hạn về nhân sự và phương tiện của các bệnh viện.

Thống kê cho thấy đại đa số những người đang chữa bệnh COVID-19 ở bệnh viện hiện nay là những người đã không chịu đi chích ngừa. Các bác sĩ lập lại những lời khuyến cáo về các phương thức hữu hiệu nhất để giảm bớt tình trạng bị lây nhiễm nặng và phải vào điều trị ở nhà thương là hãy nên đeo mặt nạ tại những nơi công cộng, giữ khoảng cách xa trong giao tiếp xã hội và siêng năng rửa tay. Và những phương thức dùng thuốc kháng thể đơn dòng (monoclonal antibody) cũng có thể giúp cho nhiều bệnh nhân không trở bệnh nguy kịch hơn. Tuy nhiên, cách thức duy nhất để ngăn chặn bị lây nhiễm bệnh nặng là phải đi chích ngừa vaccine.

Tin tức khác...