Chuyện Sài Gòn “giãn cách”

Nhiều người bị phạt vì ra đường không có lý do chính đáng

Sáng 09/07/2021, ngày đầu tiên TP Sài Gòn thực hiện “giãn cách xã hội”, tức là lockdown, bị phong tỏa, theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng VN và chỉ thị của UBND thành phố, ông Nguyễn Dương Quang Hiển – Phó Chủ tịch Phường 9, Quận Phú Nhuận cho biết, trong hôm nay, UBND phường sẽ xử lý kiên quyết và không nhắc nhở đối với các trường hợp vi phạm quy định.
“UBND phường triển khai 5 chốt trong ngày hôm nay để giám sát và tiến hành xử phạt người ra đường không có lý do chính đáng, không đảm bảo quy tắc 5K và đồng thời tuyên truyền cho người dân tuân thủ nghiêm các quy định và Chỉ thị 16” – ông Hiển cho biết. (Quy tắc 5K: đeo khẩu trang, khai báo y tế khi nghi ngờ mình bị nhiễm dịch, không tập trung đông người..vv…).
Trong cùng thời điểm, cán bộ UBND phường 9 đã xử phạt thêm trường hợp một người đàn ông tên Nguyễn Long Oánh (ngụ TẠI Quận Phú Nhuận) vì người này ra đường không đeo khẩu trang, không mang theo Chứng minh Nhân dân.

Nhiều người bị phạt vì ra đường tập thể dục

Nhiều người ra khỏi nhà không có lý do chính đáng, trong đó có chạy xe, tập thể dục khi qua chốt phụ giữa các quận, đã bị lực lượng chức năng phạt từ 1 đến 3 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm. (Tức khoảng 50 đến 150 đô la Mỹ.- ĐD).
Ngày 10/7, UBND phường 9 (quận Phú Nhuận) lập chốt phụ nhằm kiểm soát chặt việc đi lại giữa các quận huyện. 20 cán bộ gồm cảnh sát cùng các nhân viên trật tự đô thị, liên tục ra hiệu ôtô, xe máy tấp vào lề đường để kiểm tra. Đây là một trong 266 chốt phụ trên toàn thành phố, ngoài ra còn có 12 chốt chính ở cửa ngõ Sài Gòn.
Toàn bộ những người qua chốt đều phải xuất trình giấy xác nhận làm việc tại các cơ quan đang được hoạt động, hoặc trình bày lý do cần thiết khi ra đường. Các trường hợp không có giấy tờ đều bị xử phạt.
Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng về thông tin cá nhân cùng giấy xác nhận của công ty, anh Lê Văn Lin (quận Gò Vấp) được qua chốt đi tiếp. Anh nói: “Công ty tôi làm về sản xuất hàng hoá thiết yếu nên đã cấp giấy cho nhân viên hai ngày nay rồi, việc đi lại nhờ đó cũng thuận tiện”.
Những người không có giấy xác nhận hay không có lý do chính đáng, khi ra đường đều phải dừng xe, tấp vào vỉa hè bên trong công viên Gia Định. Tại đây có ba bàn để giải quyết các trường hợp bị lực lượng chức năng giữ lại.
Nhiều người ngồi chờ trên vỉa hè, đợi đến lượt mình được giải quyết. Ngoài cung cấp thông tin cá nhân, họ đều được rửa tay khử khuẩn vá phải khai báo y tế đầy đủ.
Một người đàn ông đi bộ tập thể dục bị giữ lại. Sau khi lập biên bản, người này bị tạm giữ Chứng minh Nhân dân và chờ nộp phạt.
Trong buổi chiều, có nhiều người đi tập thể dục đều bị yêu cầu dừng xe. Những chiếc xe đạp được cảnh sát canh giữ trong lúc chủ nhân chờ nộp phạt. Ông Nguyễn Dương Quang Hiển (Phó chủ tịch UBND phường 9) cho biết, trong thời gian áp dụng chỉ thị 16, việc người dân đi tập thể dục là lý do không chính đáng nên bị xử phạt từ 1 đến 3 triệu đồng.
Một trường hợp chỉ có giấy xác nhận là hình chụp trong điện thoại cũng bị xử phạt. “Nhà tôi gần ngay công viên, chỉ chạy ra ngoài mua tí rau thôi chứ không có đi đâu xa. Sau khi tôi gọi điện thoại nhờ tổ trưởng khu phố xác nhận sự việc mới được đi tiếp”, ông giải thích.
Một phụ nữ 47 tuổi ra công viên tập thể dục, bị phạt 2 triệu đồng. Sau khi ký biên bản, chị được nhân viên trật tự đô thị chở về nhà lấy Chứng minh Nhân dân. Theo Phó chủ tịch phường 9, từ sáng đến chiều ghi nhận có 20 trường hợp bị phạt.
Gần 2 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, cơ quan chức năng TP Sài Gòn đã xử phạt nhiều người vi phạm với tổng số tiền 841 triệu đồng.
Sài Gòn: Không cần thiết cấp giấy “thông hành” cho người dân ra đường
Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp do Phó bí thư thường trực Thành ủy Sài Gòn Phan Văn Mãi và Phó chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu chủ trì.
Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND Ngô Minh Châu cho biết, vừa qua các quận, huyện tại Sài Gòn và TP.Thủ Đức đã tái thiết lập hơn 100 chốt kiểm dịch. Phó chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cũng cho rằng không cần thiết phải cấp giấy “thông hành” cho người dân.
Ông Châu nói, có nhiều ý kiến đề nghị cấp giấy “thông hành” cho người dân ra ngoài khi cần thiết và lực lượng chức năng cũng thuận tiện trong việc kiểm soát. Tuy nhiên, qua nghiên cứu, việc này không cần thiết bởi có thể sau khi phát giấy đi lại, người dân sẽ lợi dụng giấy này để ra đường khi không thực sự cần thiết.
Phó chủ tịch UBND TPHCM cũng yêu cầu lực lượng kiểm soát dịch cần nắm bắt đầy đủ các quy định của pháp luật và văn bản của UBND TP, “kiểm soát kiên quyết nhưng phải “ứng xử khéo léo, nhẹ nhàng với người dân để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ và giữ mối quan hệ với nhân dân”.
Về kế hoạch xét nghiệm, ông Ngô Minh Châu cho biết khi giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, để đảm bảo 5K, các địa phương sẽ tổ chức lấy mẫu theo gia đình.

Các hoa hậu cùng nhau nấu 15.000 suất ăn từ thiện mỗi ngày

Câu lạc bộ Suối Mát do các hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Trần Tiểu Vy, Lương Thùy Linh, Đỗ Hà đồng chủ nhiệm đã quyên góp được hơn 1 tỷ đồng để mở bếp nấu cơm phục vụ bà con nghèo bị cách ly tại Sài Gòn.
Ngày 7-07 các hoa hậu nói trên cùng các Á hậu Kiều Loan, Phương Anh, Ngọc Thảo, người đẹp Thủy Tiên, Mai Phương … đã phát khoảng 1.500 suất cơm từ bếp ăn Suối Mát cho những hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
Hoạt động này dự kiến sẽ kéo dài trong 10 ngày, mỗi ngày phát khoảng 1.500 suất ăn đưa đến các khu cách ly. Do TP Sài Gòn bị giãn cách nên bếp ăn chỉ nấu và cấp phát cho đồng bào nghèo trong khu cách ly từ ngày 9-07 chứ không ăn tại chỗ như các ngày 7-07 và 8-07 trước đó để tuân thủtheo quy định giãn cách chống dịch của UBNDTP. Nếu Câu lạc bộ Suối Mát của các hoa hậu, á hậu và người đẹp quyên góp thêm được tiền thì việc từ thiện sẽ kéo dài hơn.

Bệnh viện dã chiếnhoạt động hết công suất

Bốn bệnh viện dã chiến (trường học hoặc cơ quan được tạm thời lầy làm bệnh viện để điều trị Covid-19), với quy mô tổng cộng 12.000 giường đã đi vào hoạt động.Theo bác sĩ Lê Văn Phương – phụ trách Bệnh viện dã chiến số 1, bệnh viện đã tiếp nhận khoảng 4.500 bệnh nhân và sử dụng hết số giường được giao. Với lượng bệnh nhân này, các nhân viên y tế gặp khó khăn, vất vả rất nhiều nhưng cũng không lớn vì đã quen với công việc.
Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27- 04 đến nay, Sài Gòn đã có hơn 12.000 trường hợp mắc Covid-19 và hiện là địa phương có số ca mắc Covid-19 lớn nhất cả nước. Dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp với số ca mắc tiếp tục tăng nhanh. (Đến hết ngày 14-07 đã vượt quá con số 15.000 ca nhiễm.- ĐD).
Đại diện Sở Y tế TPHCM nhận định, việc bổ sung thêm các bệnh viện dã chiến chuyên điều trị các trường hợp mới mắc hoặc các trường hợp đang được cách ly (F0, F1) không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ (chiếm khoảng 80% các trường hợp) là rất cần thiết phải điều trị sớm, vừa đáp ứng nhu cầu thực tế, vừa giảm tải cho các bệnh viện đã chuyển đổi công năng.
Theo bác sĩ Phương – phó giám đốc Trung tâm y tế TP Thủ Đức kiêm nhiện phụ trách bệnh viện dã chiến số 1 (đặt tại ký túc xá của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An Ninh, thuộc Đại học Quốc gia TPHCM), bệnh viện đã tiếp nhận khoảng 4.500 bệnh nhân, sử dụng hết số giường được giao. Tổng số nhân viên y tế và nhân viên quân y được chuyển sang làm việc tại đây có khoảng 450 người và được chia thành các ca trực, mỗi ngày 2 lần kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng có người trực điện thoại ngày đêm để phòng trường hợp có cuộc gọi khẩn từ người bệnh.
“Đương nhiên là rất khó khăn, vất vả, tuy nhiên không lớn. Chẳng hạn như ăn uống, sinh hoạt hay nhu yếu phẩm, trang thiết bị bảo hộ chỉ đạt ở mức tương đối. Còn động lực để vượt qua thì cũng giống như mọi người, vì cuộc chiến chống Covid-19, lấy lại sự bình an cho người dân là quan trọng nhất ” – bác sĩ Phương nói.
Sở Y tế TPHCM cũng ghi nhận và trân trọng những nỗ lực hết mình của đội ngũ nhân viên y tế của tất cả các bệnh viện dã chiến cũng như các bệnh viện truyền thống và các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.
F0 …đá cầu, múa bụng trong bệnh viện dã chiến
Tính đợt dịch bùng phát lần thứ 4, từ ngày 27/4 đến sáng 19/7), TPHCM đã ghi nhận 32.926 ca nhiễm Covid-19. 80% ca mắc không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Tương ứng với tình trạng bệnh lý, ngành y tế chia ra 3 “tầng” điều trị riêng biệt: tầng “nặng”; tầng “có triệu chứng”; tầng “nhẹ” hoặc không có triệu chứng.
Các bệnh viện điều trị Covid-19 đang “mọc” lên khắp TP, ngành y tế phải trưng dụng cả ký túc xá, chung cư tái định cư. Với tốc độ gia tăng ca mắc ở mức 4 con số (trên 1.000 ca/ngày), ngành y tế đang chạy đua chuẩn bị phương án 50.000 giường điều trị theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo chống Covid-19 quốc gia nhằm chủ động ứng phó với tình huống xấu nhất.

Bệnh nhân “đá cầu, múa bụng”…

Bên Việt Nam cho những người nhiễm Covid-19 là bệnh nhân và đưa hết vào bệnh viện, hay khu cách ly. Cho nên khi đoạn clip về cảnh sinh hoạt của bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi vừa được đăng tải trên mạng khiến nhiều người sửng sốt. Khác với hình dung của nhiều người, mắc Covid-19 là phải đau yếu, khó thở, ho sù sụ, sốt và phải nằm một chỗ để điều trị… Với các bệnh nhân không triệu chứng, “bi kịch” nói trên hoàn toàn không xảy ra.
Họ vui vẻ  “thả mình” theo các bài tập nhịp điệu aerobic giảm mỡ bụng. Các thanh niên khác vẫn đá cầu, hít đất và “lướt” điện thoại di động. Chị P.P.M. (ngụ tại quận Gò Vấp) kể rằng trong khi chị chờ xe chuyển đi cách ly, không ai tin chị bị bệnh vì không ho, sốt, cảm cúm… Gia đình chị có 7 người, cả 7 đều mắc bệnh nhưng chỉ một người có triệu chứng. Do không triệu chứng nên những ngày ở trong bệnh viện, trông chị P..M. rất “nhí nhảnh”, chạy nhảy và tập thể dục.
Phó Giáo sư Tiến sĩ Tăng Chí Thượng – Phó giám đốc Sở Y tế TP Sài Gòn – nói có khoảng 80% ca mắc Covid-19 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ; chỉ 5% có dấu hiệu nặng. Tuy vậy, ngành y tế đang phải bố trí 4 bệnh viện dã chiến với 12.000 giường và nhân lực rất lớn để chăm sóc số bệnh nhân không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ này.
“Không điều trị gì cả”
Bác sĩ Trương Hữu Khanh – chuyên gia dịch tễ (Bệnh viện Nhi đồng 1) – cho biết phác đồ điều trị cho bệnh nhân không triệu chứng là “không điều trị gì cả”. Họ chỉ cần nghỉ ngơi, uống nước hoặc uống thêm viên sủi tăng sức đề kháng (câu này không rõ; Google nói tăng sức đề kháng và chống dịch là Vitamin C.- ĐD). Với người có triệu chứng nhẹ cũng chỉ uống thuốc hạ sốt, giảm ho và uống nhiều nước. Trong suốt thời gian này bệnh nhân được làm xét nghiệm, nếu âm tính (hết bệnh) đảm bảo với số lần quy định sẽ được ra viện.
Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong – Phó giám đốc Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi – cho biết, đối với các trường hợp F0 không triệu chứng vẫn được bác sĩ theo dõi hằng ngày, đo sinh hiệu 2 lần/ngày. Ở tuần đầu, bệnh nhân sẽ không có triệu chứng, nhưng đến tuần thứ 2 thường sẽ có một số người sốt, ho, sổ mũi, mệt, khó thở… Lúc này, bác sĩ sẽ khám đánh giá bệnh nhân có bị suy hô hấp không, qua đó có thể làm một số xét nghiệm máu, chụp X-quang phổi nhằm chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tùy mức độ mà bác sĩ sẽ xem xét có chuyển bệnh nhân lên tuyến cao hơn không. “Đối với ca không triệu chứng, bệnh nhân không có điều trị đặc hiệu, mà chỉ theo dõi là chính, một số trường hợp có thể dùng thêm vitamin tăng sức đề kháng; ngoài ra các bác sĩ sẽ thường xuyên dặn bệnh nhân súc miệng, vệ sinh cá nhân sạch sẽ” – bác sĩ Phong nói.
Điều kiện xuất viện là sau 14 ngày, về mặt lâm sàng, bệnh nhân ổn định , ăn uống tốt, xét nghiệm âm tính 2 lần cách nhau trên 24 giờ trước ngày xuất viện. Sau xuất viện bệnh nhân tiếp tục cách ly tại nhà 2 tuần, mỗi tuần được lấy mẫu 1 lần. Trường hợp dương tính lại, nếu không có triệu chứng, bệnh nhân sẽ được cách ly tại nhà; còn có các triệu chứng như ho, sốt, đau họng… tiếp tục được đưa vào bệnh viện điều trị. “Hiện tại, đối với các trường hợp F0, thành phố vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát nên chúng ta vẫn đưa các trường hợp này đi cách ly, theo dõi để tránh lây lan dịch bệnh cho cộng đồng. Tùy tình hình dịch bệnh thành phố sẽ có giải pháp thích hợp” – bác sĩ Phong cho biết.
(xin nhắc lại: F0 là người bị nhiễm Covid-19 không rõ nguyên nhân lây nhiễm từ đâu hoặc từ ai. F1 là người bị lây nhiễm từ F . F2 là người lây nhiễm từ F1…- ĐD).

Điều kiện cách ly F0 không triệu chứng tại nhà

Theo bác sĩ Khanh, với 80% ca mắc không triệu chứng, nếu người nào cũng đưa vào bệnh viện điều trị, gây áp lực lên hệ thống bệnh viện. “Chưa kể người cách ly cũng không thoải mái như ở nhà, làm bệnh lý nặng thêm. Đó là lý do chúng ta phải tính toán lại. Nếu cách ly tại bệnh viện, phải chuẩn bị nhân sự chăm lo cho họ bởi việc này không chỉ vài ngày mà là nửa tháng hoặc lâu hơn nữa” – bác sĩ Khanh dẫn chứng.
Điều kiện để cách ly F0 không triệu chứng ngoài bệnh viện hoặc tại nhà là gì? Bác sĩ Khanh khẳng định không phải F0 không triệu chứng nào cũng được cách ly ở nhà, mà phải có sàng lọc kỹ. Nếu F0 có nguy cơ cao (béo phì, bệnh nền, trên 60 tuổi) sẽ chuyển đến bệnh viện điều trị; người khỏe mạnh có thể cách ly ở nhà với điều kiện tất cả người trong gia đình phải khỏe mạnh, đồng thời nơi cách ly phải được “giới nghiêm” và giám sát chặt theo quy định. Điều này theo bác sĩ Khanh là có lợi hơn, cho cả người bệnh và xã hội.
Đồng quan điểm, Tiến sĩ BS Phan Văn Báu – giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 – cho rằng đã đến lúc thí điểm cách ly F0 không triệu chứng ngoài bệnh viện. Cụ thể trước mắt nên thí điểm tại các nhà máy, xí nghiệp, công ty, tập đoàn, có số lượng lớn nhân viên F0 không triệu chứng. Theo ông, nếu cách ly tại doanh nghiệp, điều kiện chắc chắn tốt hơn tại bệnh viện dã chiến. “Việc cách ly này cần tách ra một khu vực riêng, được ngành y tế thẩm định, có quy định chặt chẽ. Khi đi vào cách ly chỉ cần điều số lượng nhân viên y tế vừa phải giám sát, nếu sốt cho thuốc hạ sốt, nếu nặng chở vào bệnh viện; công ty cũng xắn tay cung ứng ăn uống cho nhân viên, như vậy gánh nặng sẽ giảm trông thấy” – bác sĩ Báu phân tích.
Theo bác sĩ Báu, hiện có nhiều tập đoàn lớn sẵn sàng trưng dụng khách sạn do đơn vị quản lý, phục vụ cách ly cho nhân viên mắc Covid-19 không triệu chứng. Nhân viên y tế sẽ giám sát chuyên môn, công ty lo việc chăm lo hậu cần. Được vậy giảm gánh nặng cho Nhà nước, hạn chế tập trung F0 vào một khu vực và nhờ đó tâm lý của các F0 không triệu chứng cũng thoải mái hơn.
Trả lời trong cuộc họp báo ngày 10/7 về vấn đề này, PGS.TS Tăng Chí Thượng cho biết, đây là cách làm được nhiều nước áp dụng nhưng Việt Nam chưa có chủ trương này. “Chúng ta vẫn quyết tâm phát hiện sớm F0 để cách ly. Chỉ khi nào không còn khả năng tiếp nhận điều trị mới cách ly F0 ở nhà” – BS Thượng nói và cho rằng cách ly F0 tại nhà vừa không có lợi cho người bệnh khi chuyển biến nặng, dễ lây lan dịch. Ông cũng cho rằng với biến chủng Delta lây nhanh, mạnh, có thể trong một ngày người không có triệu chứng đã chuyển sang diễn biến khác

Tin tức khác...