Cảnh báo về nguy cơ giới trẻ quá liều opioid

Ông bà Andrew và Dionne Butler vẫn còn chưa hết đau buồn sau cái chết bất ngờ của cô con gái cưng Clara của họ cách nay hơn 3 tuần. Vào buổi sáng khi bà mẹ đến lay cô con gái thức dậy để đi học, bà mới giật mình khi thấy cô Clara không hề có phản ứng vì đã bất tỉnh. Họ đã cố gắng thử làm các động tác hô hấp nhân tạo để cứu sống nhưng đã quá trễ vì cô gái này đã qua đời do ngộ độc vì phản ứng của loại thuốc giảm đâu có chất fentanyl.

Fentanyl là một dược chất có khả năng giảm đau cực mạnh, hiệu quả hơn nhiều so với morphine và do đó được dùng để làm thuốc giảm đau, nhưng có thể dẫn đến một phản ứng phụ nguy hiểm là khiến người dùng thuốc dễ bị nghiện thuốc vì nó là chất ma túy. Vì thế nên giới buôn lậu thuốc phiện và ma túy cũng pha chế các loại thuốc này để bán trên thị trường chợ đen cho những người nghiện ma túy, nhất là giới trẻ.

Ông Andrew cho rằng cô con gái Clara có lẽ nghĩ rằng mình đã mua một viên thuốc giảm đau Percocet. Nhưng thật ra nó là một viên thuốc giả có chứa chất fentanyl được bán trên thị trường chợ đen cho những người trẻ không chịu để ý kỹ lưỡng. Nhưng chỉ cần có một viên thôi cũng cướp đi sinh mạng của cô.

Tệ nạn nhiều người trẻ bị thiệt mạng do ngộ độc vì phản ứng phụ cực mạnh của các loại thuốc opioid này đang lan tràn mạnh tại Gwinnett County với hàng trăm người trẻ trở thành nạn nhân xấu số mỗi năm, theo nhận định của ông Eddie Reeves là một điều tra viên của văn phòng Giảo nghiệm Y Khoa của chính quyền địa phương, với ít nhất mỗi tuần có 3 đến 4 nạn nhân bị chết vì lậm thuốc, và những người này thuộc đủ mọi sắc tộc và thành phần trong xã hội.

Ty Cảnh Sát Gwinnett County cho biết là họ đang tích cực điều tra nguồn cung cấp những loại thuốc giả có chất fentanyl để tịch thu và truy tố ra tòa những kẻ nào chủ mưu việc buôn bán nó. Nếu như bị kết tội là biết rằng các loại thuốc này có chất fentanyl mà vẫn tìm cách buôn bán nó thì những kẻ này có thể phải nhận lãnh những bản án nặng nề hơn.

Tin tức khác...