Canada tạm đóng cửa tòa đại sứ ở Sudan

Ottawa: Theo những công bố trong hôm chúa nhật ngày 23 tháng 4, chính quyền liên bang Canada sẽ cho di tản các nhân viên và gia đình ở tòa đại sứ Canada ra khỏi Sudan, vì những bạo động ngày một nhiều đang diễn ra ở xứ này.
Hiện đang có cuộc xung đột diễn ra giữa quân lực Sudan SAF, và lực lượng bán quân sự hỗ trợ RSF của xứ này, và đã làm hàng trăm người chết và hàng ngàn người khác bị thương. Theo những ước tính thì có 420 người chết và 3,700 người bị thương.
Thông báo của bộ ngoại giao Canada cho biết là vì tình hình xứ Sudan ngày một tồi tệ, cho nên việc bảo vệ an ninh và điều hành tòa đại sứ Canada đã không thực hiện được và chính quyền liên bang đã quyết định tạm ngưng hoạt động của tòa đại sứ ở Sudan.
Bà Melanie Joly, tổng trưởng ngoại giao Canada cho biết là Canada không có dự trù cho di tản 1,596 kiều dân Canada ra khỏi Sudan.
Hàng loạt những quốc gia khác như Hoa Kỳ, Anh cũng cho di tản nhân viên tòa đại sứ của các quốc gia này trong ngày thứ bảy vừa qua.
Trong khi đó nhiều quốc gia khác như Pháp, Hy Lạp đã tổ chức các chuyến bay đưa không những nhân viên tòa đại sứ của các nước này, và những kiều dân của họ di tản khỏi Sudan.
Chính quyền Hòa Lan đã gửi hai vận tải cơ C-130 và một máy bay A330 đến để di tản 152 kiều dân xứ này khỏi Sudan. Chính quyền nước Ý Đại Lợi cũng gửi máy bay vận tải quân sự đến di tản khoảng 140 kiều dân ra khỏi Sudan.
Cuộc chiến giữa hai phe trong quân lực Sudan đã làm tê liệt những hoạt động của các phi trường ở Sudan, khiến cho việc di tản kiều dân của các quốc gia ra khỏi xứ này, thêm phần khó khăn.

Tin tức khác...