Canada có thể đối mặt làn sóng Covid-19 thứ 4 do biến thể Delta

Các giới chức y tế công cộng liên bang cuối tuần vừa qua cảnh báo, Canada có thể bắt đầu đợt thứ tư của đại dịch Covid-19 do biến thể Delta.
Các bác sĩ cho biết tin tức này được đưa ra tiếp theo sau xu hướng gia tăng các ca nhiễm trên khắp Canada, cuối cùng có thể vượt quá khả năng của hệ thống chăm sóc sức khỏe, nếu việc tiêm chủng vaccine không tăng ở các nhóm trẻ.
Giám đốc Y tế Công cộng, Tiến sĩ Theresa Tam nói với các phóng viên rằng một dự đoán dịch bệnh trên phạm vi lâu dài cho thấy “chúng ta đang ở giai đoạn bắt đầu của làn sóng thứ tư do biến thể Delta”.
Tuy nhiên, bà nói thêm, “quỹ đạo sẽ tùy thuộc vào sự gia tăng tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cùng với thời gian, tốc độ và phạm vi mở cửa trở lại”.
Biến thể Delta đang tiếp tục lan rộng và nhanh chóng khắp Canada. Chỉ trong tháng 6, các trường hợp biến thể Covid-19 mới đã tăng gấp 5 lần trên toàn quốc, khiến nó trở thành biến thể thống trị đáng lo ngại nhất trong cả nước.
Trong khi bà Tam cho biết các ca bệnh dự đoán sẽ tập trung “phần lớn ở những người trẻ chưa được tiêm chủng”, căn bệnh này có thể sẽ lây lan sang “những người lớn tuổi hơn, chưa được tiêm chủng”.
Bà Tam cảnh báo: “Cả số ca bệnh cao hơn và số ca lớn tuổi hơn cuối cùng đều có thể làm tăng tỷ lệ bệnh nặng và nhập viện”.
Bà Tam nói, Canada đã chứng kiến sự nhiệt tình tiêm chủng, đặc biệt là ở những nhóm người lớn tuổi, có nguy cơ. Hơn 89% người cao niên từ 70 tuổi trở lên hiện đã được tiêm chủng đầy đủ và 37% đến 46% thanh thiếu niên và người trẻ được tiêm mũi thứ hai.
Bà Tam cho biết trong cuộc họp báo: “Dữ liệu cho thấy 85% ca nhập viện là những người không được tiêm chủng, chỉ 0,7% ca nhập viện nằm trong số những người tiêm chủng đầy đủ”.
Bà Tam cho biết: “Phần lớn các trường hợp nhập viện và thiệt mạng đều xảy ra ở những người không được tiêm chủng”.
Với biến thể Delta đang nổi lên trên toàn quốc, điều quan trọng hơn bao giờ hết là bạn phải cố gắng đi chích ngừa.
Bà nói: “Chúng ta cần thêm nhiều người đi tiêm chủng. Khoảng 6,3 triệu người Canada vẫn chưa tiêm vaccine”.
Các giới chức y tế liên bang cảnh báo rằng nếu tỷ lệ số người tiêm chủng không tăng trong những tháng tới, Canada có thể phải đối mặt với tình hình nghiêm trọng vào mùa thu hoặc mùa đông này.
Phó Giám đốc Y tế Công cộng, Tiến sĩ Howard Njoo kêu gọi: “Bạn còn chờ gì nữa?. Tất cả điều này có thể phòng ngừa được nếu mọi người đi tiêm chủng, vì vậy chúng ta hãy đi chích nào”.
Nói chung, tỷ lệ tiêm chủng giảm dần ở mỗi nhóm dân số trẻ hơn.
Thế Lai (Theo GlobalNews, CTV)

Tin tức khác...