Các dân cử Cộng Hòa bị tố cáo đang cố thông qua đạo luật giới hạn bầu cử

Hơn 200 người đã đứng xếp hàng dài tại tòa nhà quốc hội Texas trong ngày thứ Bảy vừa qua để chờ đợi cơ hội đến phiên ra trước phiên họp dành cho công chúng bầy tỏ quan điểm chống đối các dự luật đang được bàn thảo trong pháp nhiệm đặc biệt do Thống đốc Greg Abbott quyết định khai mở để bàn thảo về nhiều đạo luật mà phe Cộng Hòa muốn thông qua nhưng đã không đạt được trong pháp nhiệm thường kỳ đã vừa kết thúc vào cuối tháng Năm vừa qua.
Các vị dân biểu và nghị sĩ đứng đầu các ủy ban tại Hạ Viện và Thượng Viện đang cố đẩy nhanh các thủ tục tranh luận để mong tiến đến việc bỏ phiếu thông qua các dự luật và đưa lên văn phòng Thống đốc để ký ban hành thành đạo luật, tương tự như cung cách làm việc trước đó nhưng đã bị thất bại vào giờ chót khi phe Dân Chủ đã cùng đoàn kết để rời bỏ phòng họp khiến cho Hạ Viện không đủ túc số cần thiết để tiếp tục thảo luận.
Hai dự luật được tranh cãi và có nhiều người ghi tên để chống đối liên quan đến việc giới hạn quyền đi bầu của nhiều khối cử tri, đặc biệt là dân gốc thiểu số và da mầu, và siết chặt lại các thủ tục đóng tiền thế chân để tại ngoại hầu tra cho các người bị tạm giam nhưng không có đủ tiền để đóng bond.
Các dự luật về bầu cử, có tên là Senate 1 tại Thượng Viện, và House 3 tại Hạ Viện, lần này đã loại bỏ bớt những điều khoản gây nhiều tai tiếng trước đó, chẳng hạn như không còn cho phép các vị thẩm phán có thể dễ dàng phủ nhận các kết quả bầu cử, hoặc là giới hạn giờ giấc được đi bầu sớm trong ngày Chủ Nhật. Tuy nhiên nó vẫn bị nhiều người chỉ trích là mang nặng tính khắt khe, giới hạn quyền đi bầu của cử tri gốc thiểu số với danh nghĩa là duy trì sự liêm chính trong bầu cử trong khi cuộc bầu cử tại Texas vừa qua đã diễn ra hết sức tốt đẹp. Có chăng là những lời cáo buộc của ông cựu tổng thống Trump về cái gọi là có gian lận bầu cử nhưng không hề đưa ra được chứng cứ nào, và cũng đã bị bác bỏ trong hơn 60 vụ kiện cáo do các luật sư của ông Trump đại diện.

Tin tức khác...