Cá hồi và các sinh vật biển khác bị ảnh hưởng bởi các đợt nắng nóng gần đây

Các chuyên gia cho biết một đợt nắng nóng gay gắt ở phần lớn miền Tây Canada vào tuần cuối cùng của tháng 6 đã tác động mạnh đến đời sống sinh vật biển.

Scott Hinch, giám đốc phòng thí nghiệm bảo tồn và sinh thái cá hồi Thái Bình Dương tại Đại học British Columbia, cho biết những con cá hồi con loại sockeye, coho và chinook trong nước ngọt sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các đợt nắng nóng gần đây.

Ông nói “Chúng sẽ sống trong môi trường nước ngọt từ một đến hai năm và đó là giai đoạn lịch sử cuộc sống, đợt nắng nóng đặc biệt này và chỉ là biến đổi khí hậu ở nước ngọt nói riêng, sẽ có một số tác động lớn nhất.” Ông nói “Nước các con sông ở BC đã ấm hơn so với trước đây và chúng sẽ ấm hơn lâu hơn do nhiệt độ không khí tăng lên liên quan đến biến đổi khí hậu. Các đợt nắng nóng chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn nhiều”.

Cá hồi ở British Columbia đang gặp rủi ro do sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm thay đổi khí hậu, khai thác, khai thác gỗ, mất môi trường sống và sạt lở sông Fraser.

Ủy ban về tình trạng động vật hoang dã nguy cấp ở Canada đã xếp loài Sakinaw sockeye, Okanagan chinook và một số loài Fraser sockeye là loài nguy cấp. Ủy ban đã phân loại  cá hồi coho Nội địa Fraser và một số cá hồi sockeye Fraser bị đe dọa và đang đánh giá tình trạng của cá hồi chinook.

Ông Hinch cho biết nhiệt độ nước lý tưởng cho cá hồi là từ 12 độ C đến 18 độ C và chúng chỉ có thể chịu được nhiệt độ cao không quá lâu.

Đợt nắng nóng vào tháng 6, nơi lập kỷ lục nhiệt độ mọi thời đại của Canada đã khiến nước trong các dòng suối nóng lên khoảng 25 độ C, “và những điều đó khiến cá hồi con chết.” 

Christopher Harley, một nhà sinh vật học biển tại Đại học British Columbia, ước tính đợt nắng nóng đã gây ra cái chết của hơn một tỷ động vật biển dọc theo bờ biển Thái Bình Dương, gồm các loài nghêu sò ốc hến, trai, vẹm, rong biển và hải quỳ (sea anemone).

Tin tức khác...