Bức bích họa vinh danh cộng đồng Mỹ gốc Á được giới thiệu tại Asiatown

Những ai tò mò muốn tìm thêm những góc cạnh nghệ thuật của một khu phố đặc biệt tại Houston có tên là Asiatown (Phố Á Châu) giờ đây có cơ hội đến xem một bức tranh nghệ thuật vẽ trên tường thật lớn tại một khu thương mại sầm uất nằm trên đại lộ Bellaire, một con đường chính nằm ở phía tây nam Houston có rất nhiều các cơ sở kinh doanh của các sắc dân gốc Á, đặc biệt là người Việt, người Hoa và người Nam Hàn.

Bức tranh này được thực hiện là do công sức của Hội Văn Hóa Khoa Học kết hợp sự đóng góp tài chính của nhiều người để cấp ngân khoản gần $10,000 hầu tài trợ cho một nghệ sĩ trẻ để thực hiện và hoàn tất tác phẩm nghệ thuật trên bức tường lộ thiên này.

Tác giả bức tranh là Thomas Trần, 25 tuổi, cư ngụ tại Alief và con trai của ông bà Trần Văn Mỹ, một người đã tham dự vào các sinh hoạt cộng đồng trong nhiều thập niên trước đây. Anh cho biết tựa đề bức tranh là “Trường Thọ” (Longevity) nhằm khai thác chủ đề chính là “Gia Tài và Sức Khỏe Cộng Đồng”, được vẽ trên tường cao đến hai tầng lầu của một tòa nhà nằm đối diện với siêu thị H-Mart trong khu thương mại.

Vì khu phố Asiatown bao gồm nhiều sắc dân gốc Á khác nhau nên bức tranh cũng mô tả nhiều nét văn hóa Á châu đa dạng.

Nó được thực hiện với sự đóng góp của hơn 200 người tình nguyện. Người họa sĩ chính đã phác họa sẵn những vùng khác nhau trên bức tường để mô tả nhiều nhân vật và nội dung khác nhau, và được đánh số riêng biệt với từng mầu sơn khác nhau. Do đó, bất cứ ai tình nguyện đến đóng góp công sức cũng có thể góp phần sơn lên bức tường lộ thiên này. Đã có hơn 200 người ghi tên tình nguyện, mỗi ngày đến đây, bắt đầu sơn vẽ từ 4 giờ chiều cho đến tối khuya tùy theo giờ giấc của mỗi người. Và chỉ trong có một tuần lễ thì bức tranh đã được hoàn tất.

Trong buổi lễ giới thiệu bức tranh tường trước công chúng, có nhiều viên chức chính quyền địa phương đến tham dự trong đó có hai vị dân cử gốc Á là dân biểu tiểu bang Hubert Võ và Gene Wu, đại diện cho hai đơn vị tại vùng này. Họ đã tán dương công trình và nói rằng một trong những mục đích của tác phẩm nghệ thuật là hãy đem những nền văn hóa đa dạng đến đây và cùng hòa đồng với nhau tại vùng đất này để mọi người cùng chia sẻ những kinh nghiệm sống, kể cả kinh nghiệm từng là nạn nhân của kỳ thị sắc tộc..

Tin tức khác...