Biểu tình phản đối quyết định của Tối Cao Pháp Viện có thể đảo ngược phán quyết cho phép phá thai

Đám đông hàng ngàn cư dân ủng hộ quyền phá thai của phụ nữ đã tham dự nhiều cuộc xuống đường tại các thành phố lớn của Texas như Dallas, Austin, Galveston và Houston vào cuối tuần qua để nói lên tinh thần bảo vệ quyền lựa chọn sinh sản của phụ nữ. Cùng lúc đó cũng đã có khoảng hơn 200 vụ biểu tình và tuần hành rầm rộ khác tại nhiều thành phố khác như New York, Los Angeles, Chicago và thủ đô Washington để biểu lộ sự tức giận của khối dân trước việc Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ dự trù sẽ đảo ngược phán quyết Roe versus Wade về quyền phá thai được bảo vệ bởi hiến pháp đã được áp dụng từ gần nửa thế kỷ qua.

Những cuộc biểu tình này đã diễn ra trong bối cảnh xảy ra vụ tiết lộ một bản dự thảo của các thẩm phán tối cao cho thấy đa số các vị theo phe bảo thủ sẽ quyết định đảo ngược phán quyết trọng đại này, và nếu điều đó xảy ra, quyết định cho phép phá thai sẽ tùy thuộc vào chính quyền của từng tiểu bang chứ không còn được bảo vệ trên toàn nước Mỹ như trước đây.

Một trong những người trong ban tổ chức là Imari Reynolds thuộc Hội Social Justice Solutions nói rằng vụ tiết lộ này cho thấy là có lẽ quyết định đảo ngược phán quyết Roe versus Wade sẽ được thông qua, và đây quả là một điều đáng tiếc, cho nên những người không đồng tình với việc đảo ngược này cần phải tích cực vận động để nói lên sự phản đối của mình.

Nhiều tiểu bang do phe Cộng Hòa nắm quyền, trong đó có Texas, đã và đang tìm cách thông qua những dự luật nhằm siết chặt hơn nữa quyền lựa chọn của phụ nữ. Nếu như Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ quyết định đảo ngược, có đến hơn phân nửa các tiểu bang sẽ cho thi hành việc nghiêm cấm phụ nữ không được quyền phá thai.

Những tổ chức biểu tình cho biết là họ sẽ tiếp tục thực hiện những cuộc tụ họp và xuống đường khi phán quyết chính thức của Tối Cao Pháp Viện được loan báo, sớm nhất là có thể vào đầu tuần sau hoặc có thể là trễ lắm vào cuối tháng Sáu sắp tới..

Tin tức khác...