Beto O’Rourke dự tính sẽ ra tranh cử Thống đốc Texas

Theo một nguồn tin được cơ quan truyền thông Axios loan báo vào Chủ nhật vừa qua, cựu dân biểu liên bang Beto O’Rourke dự tính sẽ ra tranh cử thống đốc trong kỳ bầu cử năm tới. Từ nhiều tháng qua, đã có nhiều lời đồn đoán rằng ông O’Rourke, một trong những chính khách nổi tiếng nhất của phe Dân Chủ tại tiểu bang Texas, đang tính đến việc ra tranh cử đối đầu với đương kim thống đốc Abbott.

Năm nay 48 tuổi, ông O’Rourke, thường được nhiều người yêu mến gọi bằng Beto, đã nổi tiếng trên toàn quốc vào năm 2018 khi ông ra tranh cử trong một cuộc vận động bầu cử nghị sĩ liên bang được xem là tốn kém nhất lúc bấy giờ. Tuy chỉ là một dân biểu liên bang tại một đơn vị ở thành phố El Paso và lúc đó được coi như là sẽ thua xa đương kim nghị sĩ Ted Cruz, nhưng ông đã tạo được một sự ủng hộ hào hứng của khối cử tri phe Dân Chủ đã tích cực đi bỏ phiếu và khiến cho kết quả sau cùng khít khao hơn sự tiên đoán ban đầu.

Sau đó, ông O’Rourke cũng có tham vọng dự vào cuộc tranh cử tổng thống ở vòng sơ bộ của phe Dân Chủ vào năm 2020 nhưng không thành công.

Hiện nay nhiều chuyên gia cho rằng ông Beto O’Rourke sẽ gặp nhiều khó khăn và thử thách hơn trước một đối thủ lợi hại hơn nhiều là ông Greg Abbott, một chính trị gia kỳ cựu trong đảng Cộng Hòa, hiện sở hữu một ngân quỹ vận động dồi dào đến cả chục triệu Mỹ kim với sự ủng hộ đông đảo của khối cử tri bảo thủ và sự lên tiếng ủng hộ của Donald Trump.

Tờ nhật báo Dallas Morning News mới đây cho rằng ông Beto O’Rourke có thể sẽ bị ông Abbott dẫn trước 5 điểm với tỉ số 42-37. Nhưng đó cũng đã là một tỉ lệ cách biệt được rút ngắn vì vào đầu mùa hè năm nay, tỉ lệ cách biệt khá xa ở mức 12 điểm.

Điều lạc quan cho ông Beto là tỉ lệ ủng hộ ông Abbott đang tụt dốc khá mạnh sau một loạt những ồn ào tai tiếng khi ông và phe Cộng Hòa chủ động thông qua những đạo luật bảo thủ cực hữu như cho phép tự do mang súng ống mà không cần phải có giấy phép, nghiêm cấm khắt khe phụ nữ được phá thai nếu có bầu trên 6 tuần, giới hạn nghiêm ngặt hơn về quyền đi bầu của các khối cử tri gốc thiểu số, và những quyết định của ông chống lại các chính sách buộc phải đi chích ngừa, phải đeo mặt nạ giữa lúc cơn đại dịch đang hoành hành.

Tin tức khác...