Beto O’Rourke chính thức loan báo quyết định ra tranh cử Thống đốc Texas

Trong một quyết định không gây ngạc nhiên và đã được tiên đoán từ lâu, ông Beto O’Rourke thuộc phe Dân Chủ vừa loan báo việc ông sẽ ra tranh cử Thống đốc Texas vào năm sau để đối đầu với đương kim thống đốc Greg Abbott thuộc phe Cộng Hòa, mở ra một trận đụng độ quyết liệt giữa hai chính trị gia nổi tiếng hàng đầu của Texas.

Trả lời một cuộc phỏng vấn của tờ báo The Texas Tribune, ông Beto nói rằng “tôi ra tranh cử vì muốn phục vụ cư dân tại Texas, vì họ muốn có một thống đốc phục vụ cho mọi người dân, cùng nhau giúp đỡ để đem lại sự đoàn kết hầu có thể thực hiện những điều to lớn, và vượt qua những tranh chấp đố kỵ và gây chia rẽ do các chính sách của ông Greg Abbott. Đây là lúc chúng ta cần có sự thay đổi.”

Ông Beto từng là cựu dân biểu liên bang tại một đơn vị ở El Paso, rồi sau đó ra ứng cử nghị sĩ liên bang vào năm 2018, và cũng ứng cử tổng thống bên phe Dân Chủ trong năm 2020. Ngoài việc nêu lên sự mong muốn ra tranh cử để cải tiến hệ thống trường học công lập, nâng cao chính sách bảo hiểm y tế và gia tăng công ăn việc làm, ông Beto cũng đưa ra lời chỉ trích thẳng thừng về thành tích của ông Abbott, khi liệt kê ra những đạo luật mà ông đã ký ban hành như ngăn cấm hầu hết các vụ phá thai, siết chặt những đạo luật về bầu cử gây trở ngại cho nhiều cử tri, và cho phép việc mang súng quá dễ dãi mà không cần phải có giấy phép.

Ông cũng chỉ trích thống đốc Abbott là đã không làm được việc gì tốt đẹp khi xảy ra vụ cúp điện khổng lồ và kinh hoàng hồi tháng Hai vừa qua, rồi sau đó là thái độ cẩu thả, thiếu trách nhiệm trong việc đối phó với đại dịch COVID-19 khi chỉ biết chú trọng vào việc chống đối những biện pháp nghiêm túc và đứng đắn như quy định yêu cầu cư dân hãy đeo mặt nạ và đi chích ngừa.

Quyết định nhập cuộc của ông Beto giúp cho phe Dân Chủ có được một ứng cử viên gạo cội và đáng ngại nhất cho thống đốc Abbott và phe Cộng Hòa trong kỳ bầu cử năm 2022. Trong kỳ bầu cử năm 2018, ông Beto đã chứng tỏ mình là một ứng viên sáng giá có khả năng thay đổi chính trường bầu cử tại Texas sau nhiều thập niên thống lãnh bởi phe Cộng Hòa. Với khả năng gây quỹ dồi dào chưa từng thấy, cùng với sức thu hút đặc biệt của đủ mọi thành phần cử tri trên toàn tiểu bang, ông Beto có lúc tưởng chừng như có thể đánh bại đương kim nghị sĩ Ted Cruz dù rằng trước đó đối thủ của ông dẫn trước hơn 15 điểm và được tiên đoán là sẽ chiến thắng dễ dàng.

Tin tức khác...